ดีเดย์ 1 ม.ค. 65 เปิด "อ่าวมาหยา" ห้ามจอดเรือหน้าหาด จำกัดเวลาเที่ยวคนละ 1 ชม.

16 พ.ย. 2564 - 01:34 น.

‘วราวุธ’ จ่อเปิด ‘อ่าวมาหยา’ รับปีใหม่ 1 ม.ค. 65 ย้ำกฎห้ามเรือจอดหน้าอ่าว จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวรอบละ 300 คน ให้เวลาเที่ยว 1 ชม.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 พ.ย. นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) และนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. พร้อมคณะผู้บริหารระดับสูง เดินทางลงพื้นที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ พพ.5 (อ่าวมาหยา) อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เพื่อตรวจติดตามการดำเนินการด้านการอนุรักษ์และฟื้นฟูอ่าวมาหยา และตรวจติดตามการดำเนินการการก่อสร้างเส้นทางเชื่อมอ่าวโล๊ะซามะ-อ่าวมาหยา

โดยมีนายอภิชา อยู่สมบูรณ์ ผู้อำนวยการส่วนพัฒนาอุทยานแห่งชาติ นายปราโมทย์ แก้วนาม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ให้การต้อนรับ พร้อมบรรยายสรุปการดำเนินงานในพื้นที่ฯ หลังอ่าวมาหยาปิดให้บริการท่องเที่ยวมาตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 61 เป็นต้นมา เพื่อให้ธรรมชาติ ระบบนิเวศทั้งบนฝั่งและใต้ทะเลได้ฟื้นฟู

นายวราวุธ กล่าวว่า อ่าวมาหยา ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาอย่างต่อเนื่อง จนทรัพยากรธรรมชาติเริ่มเสื่อมโทรม โดยเฉพาะปะการัง จากการสั่งปิดอ่าวมาหยาเพื่อให้ธรรมชาติได้พักฟื้นจนถึงตอนนี้ ธรรมชาติเริ่มกลับมาอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ขณะนี้อยู่ในช่วงการปรับปรุงท่าเทียบเรือและการกำหนดแนวเขตสำหรับลงเล่นน้ำ เพื่อให้การท่องเที่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากร สามารถพัฒนาควบคู่ไปด้วยกันได้ คาดว่าจะสามารถเปิดอ่าวมาหยาได้ในวันที่ 1 ม.ค. 2565 นี้

นายวราวุธ กล่าวอีกว่า สำหรับเรือที่จะเดินทางมายังอ่าวมาหยา ไม่อนุญาตให้เรือเข้ามาจอดด้านหน้า แต่จะให้เรือเข้าจอดด้านหลังหาด บริเวณอ่าวโล๊ะซาม๊ะ ซึ่งทางอุทยานฯ ได้ทำท่าเทียบเรือสปีดโบ๊ตเอาไว้ให้แล้ว จะจอดได้ประมาณ 8 ลำ ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวแต่ละท่านจะมีช่วงเวลาท่องเที่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง ที่สำคัญการลงเล่นน้ำในบริเวณอ่าวมาหยาจะกำหนดไว้ประมาณ 50 เมตร และลึกประมาณระดับเอว เนื่องจากบริเวณดังกล่าวกรมอุทยานแห่งชาติฯ และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้เพาะเลี้ยงปะการังไว้

ภาพจำลองสถานที่จอดเรือ

“จากการเพาะเลี้ยงดังกล่าวจะเห็นว่าปะการังมีการเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ใน 1 ปีที่ผ่านมาปะการังจะงอกขึ้นมาประมาณ 2 เซนติเมตร และเพื่อความสวยงามอย่างยั่งยืนของทรัพยากรของธรรมชาติของอ่าวมาหยา ทางอุทยานฯ จะเปิดท่องเที่ยวตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. จะจำกัดปริมาณนักท่องเที่ยว รอบละ 300 คน ทั้งนี้ เพื่อความสวยงามอย่างยั่งยืนของทรัพยากรของธรรมชาติต่อไป” นายวราวุธ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ดีเดย์ 1 ม.ค. 65 เปิด "อ่าวมาหยา" ห้ามจอดเรือหน้าหาด จำกัดเวลาเที่ยวคนละ 1 ชม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง