กทม.ลุยตรวจสภาพ "ถนน-ไฟส่องสว่าง-ไฟจราจร-โครงสร้างสะพาน" รับเดินทางช่วงปีใหม่

16 พ.ย. 2564 - 02:02 น.

กทม.ลุยตรวจสอบสภาพ “ถนน-ไฟส่องสว่าง-ไฟจราจร-โครงสร้างสะพาน” เพื่อความปลอดภัย รองรับการเดินทางช่วงปีใหม่ พบชำรุดจะเข้าซ่อมทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 2564 ที่ศาลาว่าการ กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า สำนักการโยธา ได้ดำเนินการตามแผนการตรวจสอบและบำรุงรักษาพื้นผิวการจราจร ไฟฟ้าส่องสว่าง และสะพานข้ามทางแยกบนถนนสายต่างๆ ที่อยู่ในความดูแลให้พร้อมใช้งานและมีความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้เส้นทาง เพื่อรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่

โดยสำนักงานก่อสร้างและบูรณะ ได้ดำเนินการตามมาตรการตรวจสอบผิวจราจรและไฟฟ้าส่องสว่างอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวันตามแผนการซ่อมปกติ และแผนการตรวจสอบตามวงรอบในทุกๆ 15 วัน เพื่อซ่อมบำรุงทางและไฟฟ้าสาธารณะที่อยู่ในความรับผิดชอบให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน เพื่อเพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยให้กับประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน หากตรวจพบว่าสภาพผิวจราจรมีการชำรุดเป็นหลุมบ่อ จะจัดหน่วยซ่อมเข้าดำเนินการโดยทันที

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่พบว่าถนนชำรุดโดยเกิดจากการทำงานของหน่วยงานสาธารณูปโภคอื่นๆ ที่ทำงานในผิวจราจร หรือเกิดจากการชำรุดของฝาท่อหน่วยงานสาธารณูปโภค ซึ่งอาจจะเกิดอันตรายต่อผู้ใช้เส้นทาง สำนักการโยธาจะเข้าดำเนินการซ่อมในเบื้องต้น และแจ้งหน่วยงานสาธารณูปโภคเจ้าของงานเพื่อซ่อมและแก้ไขต่อไป

นอกจากนี้ ยังมีการจัดเจ้าหน้าที่หน่วย BEST ประจำศูนย์ก่อสร้างและบูรณะถนนทุกศูนย์ ซึ่งกระจายกำลังอยู่ทุกพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร เตรียมพร้อมรองรับกรณีเกิดอุบัติเหตุหรือสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นประจำทุกวัน ในส่วนของแผนการตรวจสอบสะพานข้ามทางแยก ทางยกระดับ อุโมงค์ทางลอดและสะพานคนเดินข้าม โดยมีแผนออกตรวจเป็นวงรอบอย่างต่อเนื่องเป็นระยะๆ เป็นการตรวจสอบสภาพโดยรวมของโครงสร้างสะพาน

ประกอบด้วย เสาตอม่อ คานขวาง และคานตามยาวของสะพาน พื้นสะพาน ผิวจราจร เชิงลาดสะพาน รอยต่อสะพาน ระบบระบายน้ำ และระบบไฟฟ้าของสะพาน ให้มีสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่เสมอ หากตรวจสอบพบความเสียหายของสะพานที่เป็นความเสียหายเบื้องต้น จะเข้าดำเนินการจัดซ่อมโดยเร่งด่วน และหากความเสียหายของสะพานจำเป็นที่จะต้องจัดซ่อมโดยใช้เทคนิคพิเศษทางวิศวกรรม จะขอจัดสรรงบประมาณในการจัดซ่อมต่อไป

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า ในส่วนของสำนักการจราจรและขนส่ง ได้ดำเนินการตรวจสอบ ซ่อมแซมป้ายจราจร และป้ายแนะนำเส้นทาง ขนาดเล็กต่างๆ ที่ตรวจพบว่าชำรุดเสียหายให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ รวมทั้งติดตั้งป้ายจราจร และป้ายแนะนำเส้นทาง ทั้งรูปแบบขนาดเล็ก และรูปแบบขนาดใหญ่ที่คร่อมถนนเพิ่มเติม รวมถึงจัดทำเครื่องหมายจราจรต่างๆ บนพื้นทางในกรุงเทพฯ ให้มีความชัดเจนขึ้น เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชน

นอกจากนี้ได้ติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยบนถนน บริเวณจุดเสี่ยงที่อาจเกิดอุบัติเหตุบนถนน หรือจุดที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง และซ่อมแซมอุปกรณ์ความปลอดภัยบนถนนที่มีการติดตั้งไปแล้วและชำรุดเสียหายให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ เพื่อป้องกัน ลดความรุนแรง และลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุ ตลอดจนตรวจสอบและบำรุงรักษาระบบสัญญาณไฟจราจรต่างๆ ได้แก่ สัญญาณไฟจราจรควบคุมทางแยก สัญญาณไฟกระพริบเตือน และสัญญาณไฟจราจรคนเดินข้ามถนน ให้อยู่ในสภาพใช้งานได้เป็นปกติ โดยมีการดำเนินการตรวจสอบและซ่อมแซมระบบสัญญาณไฟจราจรตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ กทม.ลุยตรวจสภาพ "ถนน-ไฟส่องสว่าง-ไฟจราจร-โครงสร้างสะพาน" รับเดินทางช่วงปีใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง