ชาวบ้านม.3 ต.วังตะเคียน จ.ชัยนาท แห่ค้านสร้างฟาร์มหมูแห่งใหม่ เผยที่มีอยู่ 3 แห่ง ก็สร้างความเดือดร้อนมากพอแล้ว ผลทำประชาคม 4 ชม. ฝ่ายค้านชนะขาด

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาประชาคมบ้านวังน้ำขาว ม.3 ต.วังตะเคียน อ.หนองมะโมง จ.ชัยนาท มีชาวบ้านกว่า 500 คน จาก 3 หมู่บ้าน รวมตัวกันมาทำการประชาคมคัดค้านสร้างฟาร์มหมู หลังก่อนหน้านี้ได้รับความเดือดร้อนจากฟาร์มหมูแห่งเดิมที่ส่งกลิ่นเหม็นที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขแต่กลับจะมาสร้างเพิ่มอีก

นายสุวิน สีดา อายุ 61 ปี ชาวบ้าน เปิดเผยว่า ตนเป็นคนวังตะเคียนโดยกำเนิด สำหรับการที่จะสร้างฟาร์มหมูขึ้นมาใหม่นี้ก็ถือว่าเป็นการนำความเจริญเข้ามาสู่ชุมชน แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ประชาชนเดือดร้อน คือเรื่องของกลิ่นเหม็น และน้ำเสีย

สำหรับการคัดค้านที่จะสร้างฟาร์มหมูเพิ่มขึ้นใหม่ในครั้งนี้ ได้มีชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยมาร่วมลงชื่อแล้วกว่า 320 คน และได้ส่งรายชื่อคัดค้านไปยังเทศบาลตำบลวังตะเคียนเพื่อดำเนินการ โดยปัจจุบันในพื้นที่ต.วังตะเคียน มีฟาร์มหมูแล้ว 3 แห่ง และที่ผ่านมาชาวบ้านต้องประสบกับปัญหากลิ่นเหม็น น้ำเน่าเสีย และแมลง

ชาวบ้านทุกคนที่ได้รับความเดือดร้อนอยากฝากถึงหน่วยงานภาครัฐให้เข้ามาดำเนินการช่วยเหลือจัดการในเรื่องของกลิ่นเหม็น รวมไปถึงสิ่งปฏิกูลที่อาจจะรั่วไหลออกมาจากฟาร์มหมูเดิมที่มีอยู่แล้ว ซึ่งตรงนี้ตนก็ไม่อยากที่จะคัดค้านในส่วนของฟาร์มหมูที่มีอยู่เดิม แต่สำหรับฟาร์มหมูที่กำลังจะก่อสร้างใหม่ ตนเองและชาวบ้าน ขอคัดค้านอย่างเต็มที่ เนื่องจากปัญหาเดิมยังแก้ไขไม่ได้

สำหรับการทำประชาคมคัดค้านการสร้างฟาร์มหมูในครั้งนี้ ก็มีชาวบ้าน 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่เห็นด้วย และกลุ่มที่ไม่เห็นด้วย โดยมีกำนันต.วังตะเคียน เป็นประธานเปิดการประชาคม ซึ่งตลอดระยะเวลา กว่า 4 ชั่วโมง ในการทำการประชาคมชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยบางรายต่างไม่พอใจ เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีหนังสือจากทางอ.หนองมะโมง ให้ทำการเลื่อนการประชาคมออกไป

แต่ก็ยังจะมีการจัดการประชาคมขึ้น อ้างว่าทางนายทุนไม่ทราบเรื่องว่ามีการเลื่อนทำการประชาคมออกไป จึงหวั่นว่าการลงเสียงประชามติในครั้งนี้จะไม่มีผล โดยภายหลัง ทางนายทุน ได้มีการพูดคุยตกลงกับทางชาวบ้านว่าจะมีการเลื่อนการประชาคมออกไปหรือไม่ ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ก็มีมติให้ทำการยกมือประชาคมภายในวันนี้เลย

ซึ่งภายหลังจากการทำประชาคมลงมติในครั้งนี้ มีกลุ่มชาวบ้านที่ยกมือเห็นด้วยในการก่อสร้างฟาร์มหมู จำนวน 127 คน และกลุ่มชาวบ้านที่ยกมือคัดค้านไม่เห็นด้วยในการก่อสร้างฟาร์มหมู จำนวน 239 คน ก่อนที่ทางกำนันตำบลวังตะเคียงจะประกาศลงมติเป็นเอกฉันท์ฟังเสียงชาวบ้านส่วนใหญ่ที่คัดค้านการสร้างฟาร์มหมูในครั้งนี้ ก่อนที่ชาวบ้านจะแยกย้ายไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน