วัดดังยะลา ขึ้นป้ายอยากให้ครอบครัวแตกแยก เชิญทิ้งหมาแมวในวัด เจ้าอาวาสเผยมีคนนำหมาแมวมาทิ้ง จนไปกัดคนมาทำบุญ เสียเงิน จึงติดป้ายประชด

เมื่อวันที่ 17 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบทราบว่ามีวัดดังกลางเมืองยะลา ขึ้นป้ายไวนิลตรงประตูทางเข้าวัด ทั้ง 3 ด้านรอบทางเข้าวัด เชิญให้นำสุนัขและแมวมาปล่อยที่วัด ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

โดยวัดดังกล่าวชื่อว่า วัดพุทธภูมิยะลา พบมีแผ่นป้ายไวนิล ติดอยู่ตรงประตูทางเข้าวัด ทั้ง 3 ด้านรอบทางเข้าวัด คือ ฝั่งด้านหน้าทางเข้าวัด ฝั่งด้านข้างวัด และสี่แยกหลังวัด โดยในแผ่นป้ายไวนิล นั้นมีข้อความบนแผ่นป้ายที่เขียนว่า “มีข่าวดีมาบอก ผู้ใดอยากให้ครอบครัวแตกแยก ทรัพย์สินวิบัติ สามี-ภรรยา แยกทางกันลูกทอดทิ้งพ่อแม่ ชีวิต อดอยาก ขอเชิญ นำสุนัข และแมว มาปล่อยวัด ผู้นั้นจะสมความปรารถนาทุกประการ สาธุ ขอให้ท่านสมความปรารถนานั้น เทอญ”

ด้วยความสงสัย ผู้สื่อข่าวจึงไปสอบถามถึงที่มาที่ไปของป้ายไวนิล และข้อความบนป้าย พบพระครูวรพุทธาภิรักษ์ เจ้าอาวาสวัดพุทธภูมิ พระอารามหลวง จ.ยะลา และยังเป็นเจ้าคณะตำบลสะเตง – หน้าถ้ำ ให้ข้อมูลว่า เหตุผลดังกล่าว เนื่องจากที่ผ่านมามีประชาชนนำทั้งสุนัขและแมว ใส่กระสอบบ้าง ใส่ลังกระดาษบ้าง มาทิ้งไว้ในวัด จนทำให้ มีหมาแมวจำนวนมาก บางครั้งสุนัขที่ถูกทิ้ง และอาศัยอยู่ในวัด ก็ไปกัดญาติโยมที่มาทำบุญไปแล้วหลายราย ทางวัดต้องเสียค่าใช้จ่ายในแต่ละครั้ง

ต่อมาให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ มาจับทั้งหมาและแมวทำหมัน รักษาตัวที่เจ็บป่วย ก็มีค่าใช้จ่ายตัวนึง 500-600 บาท ครั้นจะให้ทางเทศบาลมาจับหมาและแมวไปขังยังสถานที่ดูแลของเทศบาล ก็เกรงว่าจะถูกกลุ่มที่รักหมาแมวต่อว่า ทำให้มีปัญหากันเกิดขึ้น จึงไปพบข้อความในโซเชียล จึงนำมาเขียนเป็นข้อความบนป้ายไวนิล ไปติดประกาศไว้ เพื่อให้ คนที่นำหมาแมว มาปล่อยวัดได้สำนึกเท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน