ทะลักช่องสิบศพ! จับอีก 86 ชีวิตหนีเข้าไทย บอกอีกนับพันรอข้ามชายแดน

17 พ.ย. 2564 - 18:25 น.

ยังไม่ทะลักไม่หยุด ชาวเมียนมาหนีเข้าไทยขายแรงงาน ตำรวจ ฝ่ายปกครอง เมืองประจวบฯจับได้อีก 86 ชีวิตมาทางช่องสิบศพ-ช่องหุบตาหลี หวังไปทำงานโรงงาน รอขึ้นทะเบียนถูกกฎหมาย ชี้ยังมีอีกนับพันรอเข้ามา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 พ.ย.2564 พ.ต.อ.เสมอ อยู่สำราญ ผกก.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้สนธิกำลังตำรวจ ร่วมกับ ตำรวจ ตชด.146 และ ฝ่ายปกครองเข้าตรวจสอบบริเวณช่องทางธรรมชาติ แนวรอยต่อระหว่าง ช่องสิบศพ และ ช่องหุบตาหลี หมู่ 9 ต.เกาะหลัก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบชาวเมียนมา 86 คน เป็นชาย 52 คน หญิง 34 คนหลบหนีเข้าเมืองมา จึงควบคุมตัวส่งศูนย์พักคอย วัดรัตนวิเวกคลองวาฬ บ้านด่านสิงขร ต.คลองวาฬ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์

จากนั้นประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ เข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ และควบคุมตัว 14 วัน โดยจัดเลี้ยงอาหาร 3 มื้อ ภายในสถานที่พัก สำหรับบุคคลต่างด้าวทั้งหมด เดินทางมาจากบ้านมูด่องซึ่งตรงข้ามกับจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร

ต่างด้าว


จากการสอบถามชาวเมียนมา ให้ข้อมูลเบื้องต้นว่า ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองเพื่อหวังไปทำงานที่จังหวัดปลายทาง และรอขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมายตามนโยบายของรัฐบาลไทย และยังมีอีกนับพันคนรอลักลอบผ่านข้ามแดนเข้าประเทศไทยทางช่องทางธรรมชาติ ซึ่งได้จ่ายเงินให้กลุ่มนายหน้าขบวนการค้าแรงงานเถื่อนเพื่อเดินทางไปทำงานตามโรงงานอุตสาหกรรมในจังหวัดต่าง ๆ หากไม่ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยจับกุมระหว่างเดินทางเสียก่อน

เข้าเมือง

สำหรับศูนย์พักคอยที่วัดรัตนวิเวกคลองวาฬ นั้นได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.ชุมพล บางจันทร์ทึก รอง ผกก.ป.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ จัดเวรยามเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและป้องกันการหลบหนี พร้อมให้ฝ่ายสืบสวนขยายผล ก่อนส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทะลักช่องสิบศพ! จับอีก 86 ชีวิตหนีเข้าไทย บอกอีกนับพันรอข้ามชายแดน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง