ปลัด สธ. ลุยสังเกตการณ์ถนนข้าวสาร หลังเปิดประเทศ ลุ้นขยายเวลาเพิ่ม ถ้าสถานประกอบการกระทำตามอย่างเคร่งครัด

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 18 พ.ย.64 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย, นายวสันต์ บุญหมื่นไวย์ ผอ.เขตพระนคร และ พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผกก.สน.ชนะสงคราม ร่วมประชุมและติดตามมาตรการ Covid Free Setting สำหรับร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มที่มีดนตรี จากนั้นลงพื้นที่ตรวจสถานประกอบการร้านจำหน่ายอาหารบริเวณริมถนนข้าวสาร เขตพระนคร กทม.

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า วันนี้ลงพื้นที่มาสังเกตการณ์​ตั้งแต่เปิดประเทศ ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี จากรายงานมีการตรวจตราอย่างน้อยเข้มงวด มีการตรวจตราตามวงรอบ และส่งเสริมร้านค้าผู้ประกอบการให้ปฏิบัติได้ถูกต้องตามมาตรฐาน ชาและชาพลัส สำหรับที่ข้าวสารมีการปฏิบัติ​เป็นอย่างดี เข้าออกทางเดียว ผู้ที่มาท่องเที่ยวต้องรับวัคซีน 2 เข็ม หรือได้รับการตรวจ ATK ทางประชาคมมีการจัดการได้ดี

ซึ่งที่ผ่านมาตรวจพบทั้งหมด 8 ราย เป็นคนไทยทั้งหมด ในส่วนของผู้ประกอบการก็มีความตรวจตราอย่างเข้มแข็ง มีร้านที่ปฏิบัติ​ผิดกฎอยู่ 4 แห่ง ส่วนร้านที่ปิดอยู่แล้ว ที่ผิดเงื่อนไข ห้องน้ำ ทางหนีไฟอยู่ 2 แห่ง ซึ่งไม่มีใบอนุญาต​ อย่างไรก็ตามขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการ เพื่อที่จะได้เปิดประเทศอย่างปลอดภัย และไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อ ขอความร่วมมือไปยังนักท่องเที่ยวด้วย

“อย่างไรก็ตามมีโอกาสในการขยายเวลาเพิ่มถ้าสถานประกอบการกระทำตามอย่างเคร่งครัด เน้นย้ำให้ทั้งร้านค้าและนักท่องเที่ยวปฏิบัติ​การอย่างเคร่งครัด สำหรับในวันพรุ่งนี้ วันลอยกระทง ต้องพยายามควบคุมคนที่จะเข้าใช้พื้นที่ ไม่อยากให้แออัด ไม่อยากให้มีการแพร่ระบาด แพร่เชื้อ ถ้าทุกฝ่ายร่วมมือกันก็จะท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัย” นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน