Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 26 ก.ย. 2563

จะเอาให้ได้! จีนดึงดันเดินเรือ 500 ตัน บนแม่น้ำโขง ผู้ว่าฯเผยชาวบ้านต่อต้านเยอะ

19 ธ.ค. 2560 - 11:16 น.

วันที่ 19 ธ.ค. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้บริษัททีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด ตัวแทนเอกชนจีนที่ได้สัมปทานโครงการปรับปรุงร่องน้ำทางเดินเรือในแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง จัดประชุมสัมนาเพื่อฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานภาครัฐต่างๆ ของ จ.เชียงราย 60 กว่าหน่วยงาน ณ ศาลากลาง จ.เชียงราย เกี่ยวกับโครงการปรับปรุงร่องแม่น้ำโขงเพื่อการเดินเรือ หลังจากก่อนหน้านี้มีการสำรวจแม่น้ำโขงชายแแดนไทย-สปป.ลาว ด้าน จ.เชียงราย และรับฟังความเห็นจากภาคประชาชนใน 3 อำเภอติดแม่น้ำโขงคือ อ.เชียงแสน อ.เชียงของ และ อ.เวียงแก่น แล้วเสร็จไปแล้ว

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่าโครงการนี้ถือว่ายาวนานมาเกือบ 20 ปีโดยรัฐบาลไทย สปป.ลาว เมียนมา และจีน ตกลงร่วมกันในการพัฒนาแม่น้ำโขงเพื่อให้เดินเรือได้โดยสะดวกและปลอดภัย เป้าหมายสูงสุดคือการให้เรือที่มีระวางบรรทุก 500 ตันกรอสส์สามารถแล่นได้โดยสะดวก หลังจากในปัจจุบันเรือที่แล่นไปมาในแม่น้ำโขงสามารถบรรทุกกันได้เฉลี่ยระหว่าง 250-350 ตันกรอสส์ กระนั้นในช่วงน้ำหลากก็พบว่ามีศักยภาพบรรทุกได้สูงสุดถึงกว่า 430-440 ตันกรอสส์เช่นกัน

นายณรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาบริษัทจีนมีการสำรวจแม่น้ำโขงด้านติดกับ จ.เชียงราย แล้วเสร็จแล้วและบริษัททีมฯ ได้เข้ามารับฟังความคิดเห็นของฝ่ายต่างๆ ซึ่งประเทศไทยเราจำเป็นต้องเข้าสู่กระบวนการ เพราะประเทศจีน เมียนมา และ สปป.ลาว ต่างล้วนเข้าสู่กระบวนการนี้ไปหมดแล้ว และหากไม่ทำตามพันธะสัญญาจะเกิดความเสียหายต่อความน่าเชื่อถือของนานาชาติได้ ตนได้แจ้งให้ทุกหน่วยแสดงความเห็นอย่างเต็มที่โดยไม่มีการสกัดกั้นใดๆ และให้กรมเจ้าท่าซึ่งเป็นฝ่ายประสานงานจะรวบรวมประเด็นให้ชัดเจน โดยไม่บิดเบือนเพื่อให้กระทรวงคมนาคมและรัฐบาลได้ข้อมูลที่ถูกต้องที่สุด

"ผมได้อ่านสรุปรายงานการรับฟังความเห็นประชาชนของบริษัททีมฯ แล้วพบว่าประชาชนให้ความเห็นที่เป็นกลางแต่ส่วนใหญ่มีเนื้อหาที่โน้มเอียงไปในทางที่ไม่เห็นด้วยกับโครงการรนี้ กระนั้นก็ต้องไปดูเหตุผลประกอบด้วยว่าเป็นเหตุผลที่ดีหรือไม่ เพราะหากคัดค้านอย่างเดียวโดยไม่มีเหตุผลก็จะไม่มีน้ำหนักเพียงพอได้เช่นกัน ทั้งนี้ในปัจจุบันเวลายังไม่สิ้นสุดการรับฟังความคิดเห็นทำให้ประชาชนยังไปแสดงความเห็นไปยังกรมเจ้าท่าได้อยู่ ในส่วนของจังหวัดถือว่าทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แล้ว" นายณรงศักดิ์ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จะเอาให้ได้! จีนดึงดันเดินเรือ 500 ตัน บนแม่น้ำโขง ผู้ว่าฯเผยชาวบ้านต่อต้านเยอะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง