เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 19 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในหลายพื้นที่ของจ.เพชรบูรณ์ มีอากาศหนาวเย็นสุดในรอบปีที่ผ่านมาต่ำสุด ที่ยอดภูทับเบิกวัดได้ 4 องศาเซลเซียส แต่มีบางจุดที่อุณหภูมิลดต่ำลงเหลือเพียง 2 องศาเซียลเซียสเท่านั้น ส่วนพื้นที่อื่นๆ มีอุณหภูมิลดลงเช่นกันไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ตัวเมืองเพชรบูรณ์วัดได้ 13 องศาเซลเซียส อำเภอหล่มสัก 12 องศาเซลเซียส เข้าค้อวัดได้ 7 องศาเซลเซียส น้ำหนาว 9 องศาเซลเซียส ทำให้แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญโดยเฉพาะบริเวณวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เกิดทะเลหมอก สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

สำหรับที่ต.เข็กน้อย อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ที่อุณหภูมิลดลง ต่ำสุด 7 องศาเซลเซียส ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่ เป็นชาวเขาเผ่าม้ง ต้องก่อไฟผิง เพื่อคลายความหนาว ในตอนเช้า จากการสอบถาม ชาวบ้านเล่าว่า อากาศหนาว ในครั้งนี้ หนาวที่สุดในรอบ 4 ปี ประกอบกับ มีลมพัดอยู่ตลอด ทำให้ต้องใส่เสื้อผ้าหนาๆ ตลอดทั้งวันเพื่อช่วยคลายความหนาว ซึ่งช่วงนี้อากาศหนาวติดต่อกันมาเป็นวันที่ 4 แล้วและคาดว่าน่าจะหนาวไปอีกหลายวัน

ด้านนายพีรัตน์ เรืองสุกใส ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาเพชรบูรณ์ กล่าวว่า อากาศเย็นในครั้งนี้เกิดจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนพัดผ่านซึ่งก็จะทำให้เกิดอากาศหนาวเย็นและคาดว่าอุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศา ทำให้มีอากาศหนาวเย็นไปจนถึงประมาณวันที่ 21 – 22 ธ.ค.2560

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน