ขนลุกเผาผีคุณกล้วย! ชาวบ้านเชื่อวิญญาณอดีตเจ้าอาวาส ร่วมชักผ้าบังสกุล

21 พ.ย. 2564 - 20:12 น.

พระวัดคลองสุทธาวาส ทำพิธีแก้เคล็ดตามความเชื่อโบราณ หลังซ่อมแซมเมรุที่ชำรุดหลังเผาศพโควิดหนักแล้วเสร็จ นิมนต์พระทำพิธีเผา”ผีคุณกล้วย” หลอกวิญญาณ ขนลุกเชื่อวิญญาณอดีตเจ้าอาวาสคล้ายร่วมชักผ้าบังสกุล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 21 พ.ย.2564 ที่วัดคลองสุทธาวาส ต.สนามแจง อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี พระอาจารย์วิเวก ฉันท์ธรรมโม รักษาการเจ้าอาวาสวัดคลองสุทธาวาส เลขานุการเจ้าคณะตำบลไผ่ใหญ่ ได้จัดพิธีเผาศพคุณกล้วย (ต้นกล้วย) อายุ 124 ปี โดยมีข้าราชการ ชาวบ้านกว่า 100 คน ร่วมพิธีฌาปนกิจศพ “ผีต้นกล้วย” ตามประเพณีความเชื่อ หลังจากซ่อมแซมเตาเผาเมรุที่พังจากการเผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดจำนวนหลายศพ พร้อมนิมนต์พระสงฆ์ สามเณรกว่า 20 รูปทำพิธีกรรมสวดอภิธรรมศพเมื่อคืนที่ผ่านมา

พระอาจารย์วิเวก กล่าวว่า พิธีการงานศพคุณกล้วย มีการตั้งโลงศพเหมือนศพคนจริงทุกขั้นตอน สำหรับพิธีเผาผีต้นกล้วยนับเป็นพิธีกรรมความเชื่อสืบทอดต่อกันมานาน หลังจากทางวัดได้ทำการสร้างเมรุเผาศพเสร็จแล้ว จะต้องทำพิธีเผาผี ซึ่งผีที่ว่าก็คือ ต้นกล้วย หรือชื่อสมมุติ ตามความเชื่อของบรรพบุรุษ ที่เกิดมา (ชาตะ) ในปี 2440 และเสียชีวิตลง (มรณะ) เมื่อปี 2564 รวมอายุ 124 ปี

หลวงพ่อ

โดยภายในโลงศพ มีต้นกล้วยขนาดใหญ่ เจาะเป็นรูปหน้าคน สวมใส่เสื้อผ้าเหมือนคน ซึ่งพระสงฆ์และชาวบ้าน และผู้มาร่วมพิธีในวันที่ 20 พ.ย.2564 ที่ผ่านมา ได้พากันทำพิธีรดน้ำศพ สวดพระอภิธรรมศพ วันเผามีการแห่ศพรอบเมรุ นิมนต์พระชั้นผู้ใหญ่ แขกผู้มีเกียรติ และชาวบ้านร่วมเคารพศพคุณกล้วย มีการวางดอกไม้จันทน์ พร้อมทั้งมีของชำร่วยแจกให้กับผู้ที่มาร่วมงาน และโปรยทานก่อนเผาโดยทุกขั้นตอนทำเหมือนกับพิธีฌาปนกิจศพทั่วไป

เผาผีคุณกล้วย

ส่วนนายสิงโต ทับทิมทอง อายุ 75 ปี อดีตกำนันตำบลเชียงงา เปิดเผยว่า การเผาผีคุณกล้วย หรือต้นกล้วยนั้น ทำพิธีกรรมสวดอภิธรรมศพและฌาปนกิจศพเหมือนการเผาศพคนจริงทุกขั้นตอน นับเป็นพิธีกรรมความเชื่อสืบทอดต่อกันมานาน โดยตนและชาวบ้านต่างตั้งนามสกุล สิริประชาสุทธาวาส “ความหมายคือเป็นสิริมงคล ประชาชนมีความสุข ที่ได้อยู่คู่กับวัดคลองสุทธาวาส หลังจากทางวัดได้ทำการซ่อมแซมเมรุเผาศพเสร็จแล้ว จะต้องทำพิธีเผาผี ซึ่งผีที่ว่าก็คือ ต้นกล้วย ทั้งนี้การเอาต้นกล้วยมาเผาจะเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่ร่วมทำบุญสร้างเมรุให้มีแต่เรื่องดีๆ ทุกข์โศกผ่านไป หน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า ทำธุรกิจการค้า ติดต่อซื้อขายง่ายเหมือนปลอกกล้วย
ผีคุณกล้วย

โดยหลังจากพระและชาวบ้านวางดอกไม้จันทน์เสร็จ สัปเหร่อเผาเข้าเตาเผาซึ่งมีทั้งเสียงพระและชาวบ้านขานเลข “124” ดังลั่น ซึ่งเป็นเลขอายุผีคุณกล้วย หลังจากนั้นสัปเหร่อได้ยกโลงเข้าเตาเผาจุดไฟ แล้วปรากฎว่าผู้สื่อข่าวบันทึกภาพเปลวไฟ แล้วพบว่าเปลวไฟในภาพคล้ายมีพระภิกษุยืนชักผ้าบังสุกุล หรือพิจารณาผ้าบังสุกุล บนฝาโลงของคุณกล้วย

เมื่อชาวบ้านเห็นภาพแล้วถึงกับยกมือไหว้ เพราะเชื่อว่าคือ พระอธิการวิรัติ กิตติคุโณ อายุ 80 ปี ผู้ก่อสร้างเมรุนี้เป็นองค์แรก และมรณภาพไปเมื่อปี 2550 เชื่อว่าหลวงพ่อท่านคงเป็นห่วงที่เตาเผาพังชำรุดเสียหาย เมื่อซ่อมสร้างแล้วเสร็จอย่างสวยงามท่านเองคงมาดู และพิจารณาผ้าบังสุกุลให้กับผู้ที่ล่วงลับ รวมถึงคุณกล้วยในวันนี้ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ขนลุกเผาผีคุณกล้วย! ชาวบ้านเชื่อวิญญาณอดีตเจ้าอาวาส ร่วมชักผ้าบังสกุล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง