โคราช ชาวนาบัวใหญ่ทุกข์หนัก ประสบภัยแล้งข้าวหายกว่าครึ่ง วอนรัฐเร่งช่วยเหลือ

22 พ.ย. 2564 - 13:30 น.

นครราชสีมา ชาวนาบัวใหญ่ทุกข์หนัก เกี่ยวข้าวเอง ตีข้าวเอง หลังประสบภัยแล้ง ทำผลผลิตข้าวหายไปกว่าครึ่ง ทำนาขาดทุนทุกปี วอนรัฐเร่งช่วยเหลือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2564 ชาวนาหลายรายในอำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ได้รับความเดือดร้อนหนัก เนื่องจากหลังจากเก็บเกี่ยวข้าวนาปีแล้วผลผลิตหายไปกว่าครึ่ง

นางปุ๋ย พืชนอก อายุ 57 ปี ชาวนาบ้านทองหลางน้อย ตำบลดอนตะหนิน อำเภอบัวใหญ่ รายหนึ่งได้บอกว่า ตนเองได้ลงทุนทำนาปลูกข้าว จำนวน 36 ไร่ หลังเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวนาปีเสร็จแล้วได้ข้าวเปลือกไม่ถึงอุ้ม (อุ้มของรถเกี่ยวข้าว) โดยปกตินา 36 ไร่

ตนเองจะได้ข้าวเปลือกประมาณ 6 อุ้ม แต่มาปีนี้ เจอปัญหาภัยแล้งทำให้ผลผลิตข้าวได้รับความเสียหาย ตนเองเสียด้ายข้าวเปลือก จึงได้ลงทุนเกี่ยวข้าวที่ยังหลงเหลือและรอดตายจากภัยแล้งเอง นำมาตีด้วยมือ เพราะหากว่าจ้างรถเกี่ยวข้าวเกรงว่าจะไม่คุ้มทุน

เนื่องจากนาข้าวในพื้นที่อำเภอบัวใหญ่ เป็นนาข้าวที่ไม่มีแหล่งน้ำไหลผ่าน รอคอยเพียงน้ำฝนที่จะตกลงมาตามฤดูกาลเท่านั้น จึงทำให้ชาวนาส่วนใหญ่ได้รับความเดือดร้อนหนัก ต้องแบกรับพาระ ค่าปุ๋ย ค่าไถ ค่าหว่าน และค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการลงทุนทำนาปลูกข้าวเป็นเงินนับแสนบาท แต่ได้ผลผลิตข้าวเพียงไม่ถึง 10%

ทำให้ชาวนาเดือดร้อน ทำนาขาดทุน แถมผลผลิตข้าวมีราคาตกต่ำ กิโลกรัมละ 7 บาท จึงอยากวอนภาครัฐเร่งหาแนวทางช่วยเหลือชาวนาเป็นการเร่งด่วน เพราะชาวนาประสบกับปัญหาราคาข้าวตกต่ำ และ ปัญหาภัยแล้งทำนาแล้วขาดทุน เป็นเช่นนี้ทุกๆ ปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ โคราช ชาวนาบัวใหญ่ทุกข์หนัก ประสบภัยแล้งข้าวหายกว่าครึ่ง วอนรัฐเร่งช่วยเหลือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง