บุรีรัมย์ วัด-โรงเรียน เปิดให้ชาวนาตากข้าวได้ แต่บางส่วนยังคงตากบนถนน เนื่องจากพื้นที่ในวัดไม่เพียงพอ ต่อจำนวนข้าวที่ตากในช่วงนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

22 พ.ย. 2564 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงเรียนบ้านหนองสะแก (ราษฎร์บำรุง) และ วัดบ้านหนองสะแก ต.เจริญสุข อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ได้เปิดพื้นที่สนามหญ้าหน้าโรงเรียน ลานปูนภายในวัด ให้ชาวนานำข้าวเปลือกมาตากลดความชื้นฟรี เพื่อเป็นการลดกระแสดราม่า

หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เกิดกรณีที่ผู้ใหญ่บ้าน และชาวนาในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.นางรอง นำข้าวมาตากบนถนนในซอย นำอุปกรณ์พร้อมเขียนป้ายเอาไว้เพื่อตากข้าว ทำให้รถไม่สามารถสัญจรเข้า-ออกได้

ทั้งนี้การเปิดพื้นที่ให้ตากข้าวในวัด และโรงเรียน ยังจะช่วยลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุจากการนำข้าวมาตากตามท้องถนนด้วย อย่างไรก็ตามถึงแม้วัด และโรงเรียนหลายแห่งจะเปิดพื้นที่ให้ชาวนาตากข้าว แต่ก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการ เพราะช่วงนี้ปริมาณข้าวเปลือกค่อนข้าวมาก เนื่องจากเก็บเกี่ยวพร้อมกัน จึงมีชาวนาบางส่วนที่จำเป็นต้องนำข้าวไปตากตามถนนลาดยาง และถนนในหมู่บ้านเพื่อลดความชื้น แต่จากการสำรวจส่วนใหญ่ก็จะตากเพียงเลนเดียวยังไม่พบมีการปิดถนนแต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน