นครศรีธรรมราช เปิดเรียนแบบ Onsite นำร่องสถานศึกษา 2 แห่ง ขณะ ผู้ว่าฯ นครศรีฯ เข้าเยี่ยมพร้อมแนะนำมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ระบุ ถ้าเปิดเรียนทุกโรงเรียนต้องเข้มงวดจุดคัดกรอง โดยเฉพาะการตรวจ ATK ให้ครูนักเรียน

วันที่ 23 พ.ย.64 ที่วิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้อง เข้าเยี่ยมสถานศึกษาที่มีการเปิดเรียนแบบ Onsite ซึ่งมีสถานศึกษาเปิดเรียนนำร่อง 2 แห่งคือ วิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช และวิทยาลัยการอาชีพนครศรีธรรมราช

ภายหลังคณะกรรมการฯ เห็นชอบให้เปิดเรียนแบบ Onsite ได้ แต่ต้องมีมาตรการเข้มงวด ให้มีนักเรียนเข้าเรียนได้ในสัดส่วน 1 ใน 3 ของนักเรียนทั้งหมด จากนั้นจะมีการประเมินสถานการณ์ หากดูแลและควบคุมได้ จะให้เปิดเรียนแบบ Onsite ร้อยเปอร์เซ็นต์ต่อไป

นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าฯ นครศรีธรรมราช กล่าวถึง วิทยาลัยฯ นำร่องเปิดเรียนว่า ทั้งสองสถาบันการศึกษาได้ดำเนินการตามขั้นตอนหรือไม่ ซึ่งวิทยาลัยเทคนิคฯ สตาร์ทให้นักศึกษาเข้าเรียน 1 ใน 3 ของนักศึกษาที่มีกว่า 1,000 คน ซึ่งเห็นว่ามีการกวดขั้นทุกอย่างตั้งแต่ก่อนเข้าวิทยาลัยฯ

ภาพรวมส่วนใหญ่มีความพร้อม และรับฟังความเห็นจากผู้ปกครอง ซึ่งอนุญาตให้ลูกหลานมาเรียน เป็นเรื่องสำคัญที่จะประเมินเบื้องต้น อยากให้ทุกโรงเรียนคุยกับศึกษาจังหวัดฯ ถ้ามีการเตรียมขั้นตอนแบบนี้เราจะเห็นความพร้อมมากขึ้น เรื่องการเปิดเรียนเราต้องเปิดเพื่อให้นักเรียนได้เรียนต่อไป

“สิ่งแรกที่มาแนะนำคือ การตั้งจุดคัดกรองตอนเข้าโรงเรียน เข้าโรงอาหาร ต้องเพิ่มการคัดกรองมากขึ้น ที่มาดูในครั้งนี้ เรื่องการตรวจ ATK ให้ครูนักเรียนมีความพร้อม ถ้าทุกโรงเรียนจะเปิดเรียนต้องมีมาตรฐานในการตรวจทุกโรงเรียน

ซึ่งเห็นว่า วิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช มีความพร้อมที่จะเปิดเรียน มีความตั้งใจให้ความร่วมมือ ตั้งใจรับผิดชอบต่อสังคม เพื่อจะสู้ไปด้วยกัน ส่วนที่มีการติดเชื้อระหว่างครูนักเรียน ที่ จ.นครราชสีมา นั้น เราต้องมีมาตรการลดจำนวน ลดพื้นที่สัมผัส หรือนำประสบการณ์จากทุกแห่งมาศึกษาเพื่อร่วมกันป้องกันด้วย นายไกรศร” กล่าว

ส่วนสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดนครศรีธรรมราช วันที่ 23 พ.ย.64 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 290 รายจาก 18 อำเภอ เสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย โดยมีคลัสเตอร์ใหม่จากทีมหาเสียง อบต.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เบื้องต้นพบถึง 33 ราย

สำหรับยอดรวมสะสมโควิด-19 ระลอกเดือนเมษายน 39,957 ราย เสียชีวิต 273 ราย ตัวเลขผู้ติดเชื้อจังหวัดนครศรีธรรมราช ติดอันดับ 1 ใน 10 ของผู้ติดเชื้อสูงสุดจังหวัดทั่วประเทศ นับเป็นเวลาเกือบหนึ่งเดือน ซึ่งเมื่อวันที่ 22 พ.ย.64 ที่ผ่านมานั้น จ.นครศรีธรรมราช พบผู้ติดเชื้ออยู่อันดับ 3 ของประเทศ คือ 438 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน