คนสุพรรณไม่ทน! ฟ้องศาลปกครอง ปมน้ำท่วม เรียกค่าเสียหาย 142 ล้าน

23 พ.ย. 2564 - 13:26 น.

คนสุพรรณรวมตัว ฟ้องศาลปกครอง เอาผิดกรมชลประทาน ก.เกษตร บริหารน้ำผิดพลาด ทำท่วมเสียหายเดือดร้อน ชาวบ้านสุดทน ขอเรียกเงินกว่า 142 ล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 พ.ย.2564 ชาวบ้านจากอ.สองพี่น้อง และอ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรีกว่า 210 คนเดินทางยื่นฟ้องกรมชลประทานและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต่อศาลปกครอง กรณีบริหารจัดการน้ำผิดพลาด ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน น้ำท่วมกว่า 2 เดือน เรียกค่าเสียหาย 142 ล้านบาท

ทั้งนี้ดร.อุดม โปร่งฟ้า ที่ปรึกษารัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า การยื่นฟ้องครั้งนี้เกิดขึ้น เพราะน้ำท่วมในปีนี้ กรมชลประทานได้ระบายน้ำเข้าสู่จังหวัด แต่ไม่ยอมระบายน้ำออกจากพื้นที่ เพราะเกรงว่าจะเกิดปัญหาน้ำท่วมในกรุงเทพและปริมณฑล ทำให้คนสุพรรณบุรีน้ำท่วมเสียหายอย่างหนัก โดยไม่มีมาตรการใด ๆ ช่วยเหลือชาวบ้านเลย

ที่ผ่านมาทางรัฐบาลบอกว่าจะชดเชยเยียวยาครอบครัวละ 5 หมื่นกว่าบาท ทั้งที่ความเป็นจริงค่าเสียหายมากกว่านั้น ทำให้ชาวบ้านยอมไม่ได้ ต้องมายื่นฟ้องนี้

การฟ้องครั้งนี้ยังฟ้องกระทรวงเกษตรฯ ทั้งสองหน่วยงานควรกำหนดนโยบายบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นรูปธรรม ควรกระจายน้ำลงพื้นที่แก้มลิงต่าง ๆ อย่างเหมาะสม ไม่ใช่ระบายลงสุพรรณบุรีที่เดียว จึงขอพึ่งศาลสั่งห้ามกรมชลประทานระบายน้ำเกินกว่าที่จ.สุพรรณบุรีจะรับไว้ ดังเช่นที่เกิดขึ้นในปีนี้อีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ คนสุพรรณไม่ทน! ฟ้องศาลปกครอง ปมน้ำท่วม เรียกค่าเสียหาย 142 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง