พบรอยร้าวกำแพงไททัน! เจ้าของบ้านยังผวา ไม่มั่นใจโครงสร้าง วอนรื้อต่ำลงอีก

23 พ.ย. 2564 - 17:27 น.

พบรอยร้าวกำแพงไททัน! เจ้าของบ้านยังผวา ไม่มั่นใจโครงสร้าง ต้องรอให้ทางโยธาจังหวัดเข้ามาสำรวจให้ละเอียด วอนรื้อกำแพงต่ำลงอีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน จากการที่เจ้าของที่ดินแปลงข้างเคียงถมที่ พร้อมสร้างกำแพงสูงมิดหลังคาบ้าน รวม 10 หลัง โดยบ้านทั้ง 10 หลัง ใน ต.ลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ต่อมานายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี มอบหมายให้ ร.ต.พงศธร ศิริสาคร รองผวจ.กาญจนบุรี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ผลตรวจสอบดังนี้

1.ผลการตรวจสอบพบว่าไม่มีการอนุญาตให้ก่อสร้างกำแพงกันดิน ตามมาตรา 21 และในการก่อสร้างรั้วตรวจสอบแล้วพบว่าไม่มีฐานรากซึ่งอาจเป็นเหตุอันตรายกับบุคคลที่อยู่ข้างเคียง จึงมอบหมายให้เทศบาลตำบลลาดหญ้าในฐานะเจ้าพนักงานท้องถิ่นดำเนินการออกคำสั่งให้มีการรื้อถอนรั้วออก ตามมาตรา 42 แห่งพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 ภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ 8 พ.ย.64

2.กฎกระทรวง กำหนดมาตรการป้องกันการพังทลายของดินหรือสิ่งปลูกสร้างในการขุดดิน พ.ศ.2548 ระบุว่า การถมดิน ส่วนของเนินดินจะต้องห่างจากแนวเขตที่ดินของบุคคลอื่นหรือที่สาธารณะเป็นระยะไม่น้อยกว่าความสูงของเนินดินที่จะถม

ซึ่งตรวจสอบแล้วพบว่าความสูงของเนินดินสูง 4.5 เมตร จึงมอบหมายให้เทศบาลตำบลลาดหญ้า แจ้งเจ้าของที่ดินดำเนินการขุดดินออกจากกำแพงเดิม โดยให้เคลื่อนย้ายดินห่างจากกำแพงดิน 4.5 เมตร ภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ 8 พ.ย.64

สำหรับความคืบหน้า เมื่อวันที่ 23 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบความคืบหน้าการดำเนินการรื้อรั้วรวมทั้งขุดดินให้ห่างจากกำแพงดิน 4.5 เมตรให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน ซึ่งวันนี้ถือว่าครบกำหนดระยะเวลา 15 วันพอดี

เมื่อไปถึงพบน.ส.มธุรส และนายธัชชัย สองสามีภรรยาเจ้าของบ้าน รวมทั้งนายจตุรงค์ เจ้าของบ้าน และ ร.ต.ธานินทร์ เจ้าของบ้านในพื้นที่ติดกำแพง นั่งพักผ่อนอยู่ภายในบ้าน จึงเข้าไปสอบถามความคืบหน้า

โดยการไปติดตามความคืบหน้าต้องปีนขึ้นไปหลังคาบ้านจึงจะมองเห็นบริเวณโดยรอบ ผลพบว่าเจ้าของที่ดินที่ก่อสร้างได้ดำเนินการรื้อถือถอนรั้วที่สร้างด้วยอิฐบล็อกออกไปจนเสร็จสิ้นแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าทันเวลาที่กำหนดเอาไว้ภายใน 15 วัน ส่วนการขุดดินให้ห่างจากกำแพงกันดิน 4.5 เมตร พบว่าเพิ่งดำเนินการได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

นายธัชชัย เปิดเผยว่า การที่เจ้าของที่ดินดำเนินการรื้อรั้วที่ทำด้วยอิฐบล็อกลงมาได้ถึงระดับนี้ ทำให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบมีความรู้สึกดีขึ้นมาก แต่หากเป็นไปได้ อยากจะให้รื้อกำแพงกันดินให้ต่ำลงไปอีก เพราะเฉพาะกำแพงกันดินนั้นสูงประมาณ 4 เมตร ซึ่งเท่ากับระดับชายคาบ้าน แต่ทั้งหมดทั้งมวลขอให้ขึ้นกับทางจังหวัดกาญจนบุรี ส่งโยธาจังหวัดลงมาตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของกำแพงกันดินว่าจะทำอะไรได้มากน้อยแค่ไหน

ที่ผ่านมาเพื่อนบ้านหลังที่อยู่ตรงกลางได้ถ่ายภาพกำแพงกันดินที่เป็นคอนกรีต รวมทั้งฐานค้ำยันพบว่ามีร่องรอยของการแตกร้าว จึงยังไม่มั่นใจว่าโครงสร้างนั้นได้มาตรฐานมากน้อยแค่ไหน ซึ่งต้องรอให้ทางโยธาจังหวัดเข้ามาสำรวจให้ละเอียด เพื่อนำไปพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ถึงตรงนี้แล้วชาวบ้านก็มีความรู้สึกพึงพอใจในระดับหนึ่ง เพราะเจ้าของกำแพงก็ได้ดำเนินการตามคำสั่งของจังหวัดได้เป็นอย่างดี ซึ่งคำสั่งของจังหวัดได้มีการสั่งให้รื้อรั้วที่เป็นอิฐบล็อกออกไปให้หมดภายใน 15 วันนับตั้งแต่วันที่ 8-22 พ.ย.64

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ พบรอยร้าวกำแพงไททัน! เจ้าของบ้านยังผวา ไม่มั่นใจโครงสร้าง วอนรื้อต่ำลงอีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง