ชาวบ้านเร่งต้อนควาย ขึ้นที่สูง หลังกรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ เข้าช่วงมรสุม

23 พ.ย. 2564 - 20:01 น.

ชาวบ้าน อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เร่งต้อนควายน้ำทะเลน้อย ขึ้นที่สูง หลังกรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 3 จังหวัดภาคใต้ เข้าสู่ช่วงลมมรสุม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าของควายน้ำในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ซึ่งได้แก่ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ต.บ้านขาว อ.ระโนด จ.สงขลา และ ต.เคร็ง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช

ได้เร่งต้อนควายน้ำที่ปล่อยเลี้ยงในพื้นที่ป่าพรุควนขี้เสียน และทุ่งหญ้าคลองนางเรียม มาไว้ในพื้นที่ปลอดภัย เพื่อรับมือน้ำหลากน้ำท่วม หลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยาภาคใต้ ได้แจ้งเตือนประชาชนว่าในพื้นที่ภาคใต้ช่วงนี้ย่างเข้าสู่ช่วงลมมรสุม ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกจะมีฝนตกหนัก

ในช่วงน้ำหลากท่วมพื้นที่ป่าพรุและทุ่งหญ้าที่เลี้ยงควายน้ำ ทำให้ทุกปีน้ำที่ท่วมนานและสูง ทำให้ควายที่เจ้าของไม่ได้ต้อนออกมากจากป่าพรุ จมน้ำตายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะลูกควายตัวเล็กและควายที่มีอายุมาก ทำให้ในปีนี้ เจ้าของควายได้เริ่มทยอยต้อนควายขึ้นมาไว้ที่สูงเพื่อความปลอดภัยล่วงหน้า

สำหรับทุ่งหญ้าในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยพัทลุง ถือเป็นแหล่งเลี้ยงควายสร้างรายได้ของชาวบ้านในพื้นที่มาอย่างช้านาน โดยมีควายที่ชาวบ้านเลี้ยงปล่อยทุ่งไม่ต่ำกว่า 3,000 ตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวบ้านเร่งต้อนควาย ขึ้นที่สูง หลังกรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ เข้าช่วงมรสุม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง