องค์การค้าฯ เล็งขายที่ดินกว่า 100 ไร่ หวังสร้างรายได้ยุคโควิด-19

24 พ.ย. 2564 - 13:08 น.

องค์การค้าฯ เล็งขายที่ดินกว่า 100 ไร่ หวังสร้างรายได้ยุคโควิด-19 ระบุ สถานการณ์การแพร่ระบาด ผลกระทบเหมือนกัน รายได้ลดไม่เป็นไปตามเป้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 พ.ย.2564 นายอดุลย์ บุสสา ผู้อำนวยการองค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนได้เสนอแผนปฏิบัติงานของผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค. ต่อ นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทั้งนี้ นายสุภัทรได้แนะนำให้มีการปรับปรุงแผนการทำงานบางอย่าง เช่น การพัฒนาที่ดินขององค์การค้าฯ ที่มีอยู่มาพัฒนาเพื่อให้เกิดรายได้

นายอดุลย์ กล่าวต่อว่า การนำเทคโนโลยีมาใช้ทดแทนพนักงานเจ้าหน้าที่ที่ถูกเลิกจ้างไป จำนวน 961 คน และปัจจุบันมีคนงานเพียง 200 กว่าคนเท่านั้น ดังนั้นจะมีการนำเทคโนโลยี และระบบการทำงานใหม่ใดบ้างเพื่อมาช่วยตรวจสอบ ช่วยทำงานแทนพนักงานที่หายไป เพราะคณะกรรมการบริหารองค์การค้า ของ สกสค. กำหนดจำนวนพนักงานไว้แล้ว ทำให้องค์การค้าฯไม่สามารถเพิ่มพนักงานได้

นายอดุลย์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เกิดผลกระทบ ต่อองค์การค้าฯ เช่นกัน ถึงแม้จะไม่กระทบกับการจ่ายหนี้ และไม่ขาดทุน แต่ก็ทำให้รายได้ลดลง ไม่เป็นไปตามเป้าที่วางไว้ เพราะร้านค้าต้องปิดตามคำสั่งของ ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ส่วนพนักงานก็ทำงานได้ไม่เต็มที่ เพราะบางคนติดเชื้อโควิด-19 บางคนมีความเสี่ยงสูงต้องหยุดงานเพื่อกักตัว

องค์การค้าฯ เล็งขายที่ดินกว่า 100 ไร่ หวังสร้างรายได้ยุคโควิด-19

องค์การค้าฯ เล็งขายที่ดินกว่า 100 ไร่ หวังสร้างรายได้ยุคโควิด-19

นายอดุลย์ กล่าวว่า แม้ว่าองค์การค้าฯ จะขายสินค้าทางออนไลน์แต่รายได้ที่ได้มานั้นยังน้อยอยู่ สำหรับการพัฒนาที่ดินให้เกิดรายได้นั้น บางส่วนอาจจะปล่อยเช่า และบางส่วนอาจจะแบ่งแปลงจัดสรรขาย ซึ่งปลัดศธ. ก็สนใจเรื่องนี้มาก เพราะมองว่าดีกว่าปล่อยให้ที่ดินทิ้งไว้เฉย ๆ ไม่ทำให้เกิดรายได้ จึงได้มอบหมายให้องค์การค้าฯไปคิดว่าจะพัฒนาหรือมีวิธีการอย่างไรที่ทำให้เกิดรายได้ขึ้นมา

นายอดุลย์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันองค์การค้าฯ มีที่ดินในจังหวัดลำปาง อุตรดิตถ์ นครสวรรค์ นครราชสีมา ร้อยเอ็ด ซึ่งมีที่ดินรวมกว่า 100 ไร่ จึงคิดว่าควรจะนำที่ดินเหล่านี้มาขาย ส่วนที่ดินแถวลาดพร้าวที่มีกว่า 40 ไร่นั้น ก็มีแผนว่าจะเปิดตลาดให้คนเข้ามาค้าขายแล้วเก็บค่าเช่า เพื่อสร้างรายได้ แต่เนื่องจากติดสถานการณ์โควิด-19 จึงไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้

“แผนที่วางไว้ เป็นแผนลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ให้กับองค์การค้าฯ เพราะถ้าขายแต่หนังสือเรียน รายได้ที่ได้มาก็ไม่มาก ดังนั้นควรเอาของเก่ามาปัดฝุ่น โดยการขายที่ดิน เพราะที่ดินที่องค์การค้าฯมีอยู่ ก็มีเป้าหมายเพื่อจำหน่ายอยู่แล้ว จากนี้ก็จะต้องแบ่งแปลงจัดสรรที่ดินให้เรียบร้อย พร้อมกับประเมินราคาที่ดินใหม่ และจะรวบรวมข้อมูลเสนอ คณะกรรมการบริหารองค์การค้า ของ สกสค. ที่มีรัฐมนตรีว่าการศธ. เป็นประธาน พิจารณาต่อไป” นายอดุลย์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












seagame

ภาพที่



อัลบั้มภาพ องค์การค้าฯ เล็งขายที่ดินกว่า 100 ไร่ หวังสร้างรายได้ยุคโควิด-19
ข่าวที่เกี่ยวข้อง