ชูคอแผ่แม่เบี้ยสูงเป็นเมตร! สิบเอกปะทะเดือดจงอางดุ ลุ้นระทึกไม่มีใครยอมใคร

24 พ.ย. 2564 - 17:42 น.

ลุ้นระทึกไม่กระพริบตา นาทีมือปราบอสรพิษจันทบุรี ปะฉะดะ ไล่ปล้ำฟัดจงอางกลัดมันยาวเฉียด 4 เมตร กลางร่องน้ำหลังร้านขายวัสดุก่อสร้าง ท่ามกลางสายตาคนงาน ชาวบ้าน ยืนลุ้นการปะทะอย่างดุเดือด หวาดเสียว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.10 น. วันที่ 24 พ.ย.2564 ศูนย์วิทยุกู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรี รับแจ้งพบงูจงอางตัวขนาดใหญ่เลื้อยเข้ามาในโรงงานหล่อเสาปูน เกรงจะมีคนได้รับอันตราย ที่ร้านค้าวัสดุ หมู่ 8 ต.สองพี่น้อง อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ส.อ.ณัฐพล เสืองาม ครูฝึกอสรพิษวิทยา ทีมอาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์ พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯใกล้เคียงรีบนำอุปกรณ์รุดตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบน.ส.เกศสุดา เจ้าของร้าน พาเข้าไปในสวนผลไม้ ด้านหลังโรงงานหล่อเสาปูน พบงูจงอางตัวขนาดใหญ่เลื้อยซ่อนตัวอยู่ในโพรงดินใต้กอหญ้าในร่องน้ำ ส.อ.ณัฐพล รีบใช้ตะขอเหล็กเกี่ยวดึงงูออกมาจากโพรงแล้วใช้มือเปล่าจับหางไว้ ทันทีที่งูจงอางถูกรุกรานได้แว้งตัวพุ่งเข้าฉกใส่หลายครั้ง ท่ามกลางคนงานและชาวบ้านที่มายืนสังเกตการณ์ด้วยความตื่นเต้น การปะทะกันระหว่างคนกับงูเป็นไปอย่างดุเดือดและหวาดเสียว

จับจงอาง

โดยงูจงอางตัวนี้อยู่ในอาการดุร้าย ไม่ยอมให้จับตัวง่ายๆ พยามยกตัวชูคอแผ่แม่เบี้ยขึ้นสูงกว่า 1 เมตร และพุ่งเข้าฉกใส่ ส.อ.ณัฐพล ทุกครั้งที่ถูกจับตัวซึ่งต้องใช้วิธีหลอกล่อไล่ต้อนงูจงอางขึ้นจากร่องน้ำ ให้ออกมาในที่โล่งเพื่อให้ง่ายต่อการควบคุม

งูจงอาง

” พร้อมนำกล่องพลาสติกมาหลอกล่อให้งูเลื้อยเข้าไปหลบซ่อนตามสัญชาติญาณ แต่งูจงอางกลับฉกใส่กล่องพลาสติกเสียงดังสนั่น ก่อนสุดท้าย ส.อ.ณัฐพล ใช้ตะขอเหล็กแตะหัวงูให้ราบลงกับพื้นแล้วใช้มือเปล่าจับงูจงอางได้สำเร็จ พบมีความยาวประมาณเกือบ 4 เมตร มีความสมบูรณ์และแข็งแรง ”

อสรพิษ

ทีมอาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์ ระบุ สาเหตุที่งูจงอางดุร้ายและต่อต้านการจับกุม เนื่องจากงูอยู่ในช่วงฤดูผสมพันธ์ อีกทั้งอยู่ในอาการเครียดและตื่นกลัว จากการถูกสุนัขไล่ทำร้ายเป็นสาเหตุที่การจับงูในครั้งนี้ มีความยากกว่าการจับงูตัวอื่นๆที่เคยจับมา

พิชิตอสรพิษ

” ขอฝากเตือนประชาชนที่พบเห็นงูพิษในช่วงนี้ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ ที่มีความเชี่ยวชาญโดยทันที อย่าพยายามจับงูเอง เนื่องจากภาพที่เห็น เจ้าหน้าที่ได้รับการฝึกฝนจนมีความชำนาญ ไม่แนะนำให้ลอกเลียนแบบ ซึ่งอาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชูคอแผ่แม่เบี้ยสูงเป็นเมตร! สิบเอกปะทะเดือดจงอางดุ ลุ้นระทึกไม่มีใครยอมใคร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง