ตาก นอภ.วังเจ้า จับ 31 ต่างด้าว เดินป่า 3 วัน รอรถรับเข้า กทม.

25 พ.ย. 2564 - 10:02 น.

ตาก นายอำเภอวังเจ้า สนธิกำลัง สกัดจับแรงงานต่างด้าว ชาวเมียนมาร์ 31 คน เดินป่าข้ามเขา 3 วัน หลบซ่อนตัวไร่มันสัมปะหลัง รอรถมารับ เข้ากรุงเทพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 25 พ.ย. 64 นายเอกสิฏฐ์ วิไลศิลป์ นายอำเภอวังเจ้า จ.ตาก ได้สั่งการให้ นายสมบูรณ์ พรมดำ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง จัดกำลังสมาชิก อส. ร้อย อส.วังเจ้าที่ 10 นางวทันยา สุขดี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 ตำบลนาโบสถ์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ชุด ชรบ. สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังเจ้า นำโดย พ.ต.อ.ณัฐพล บุบผะศิริ ผกก.สภ.วังเจ้า พ.ต.ท.ศรายุ ดีมั่น สวป.สภ.วังเจ้า ชุดสืบสวน สภ.วังเจ้า ชุดสืบสวนฯ ภ.จว.ตาก และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส.

เข้าทำการปิดล้อม เพื่อตรวจค้นพื้นที่ไร่มันสำปะหลัง หมู่ที่ 9 บ้านนาแพะ ตำบลนาโบสถ์ อำเภอวังเจ้า จังหวัดตาก หลังรับแจ้งจาก นางวทันยา สุขดี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ต.นาโบสถ์ว่า มีชาวบ้านเห็นกลุ่มคนต้องสงสัยคาดว่า จะเป็นชาวต่างด้าว เดินเท้า ลัดเลาะข้ามเขา มุ่งหน้าเข้ามาในพื้นที่ มีทิศทางเข้ามาหลบซ่อนตัว เพื่อจะรอรถมารับบริเวณดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ จึงกระจายกำลังกันเพื่อปิดล้อมตรวจค้น ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง พบแรงงานต่างด้าว ชาวเมียนมาร์ หลบซ่อนตัวอยู่ในไร่มันสัมปะหลัง หมู่ที่ 9 บ้านนาแพะ ตำบลนาโบสถ์ อำเภอวังเจ้า จำนวน 31 ราย ชาย 18 ราย หญิง 13 ราย ตรวจสอบไม่มีเอกสารหลักฐานใดมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ จึงร่วมกันจับกุมตัว เพื่อนำตัวไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 พร้อมนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.วังเจ้า เพื่อดำเนินคดีต่อไป


นายเอกสิฏฐ์ วิไลศิลป์ นายอำเภอวังเจ้า จ.ตาก เปิดเผยว่า ด้วยนโยบายของรัฐบาล กระทรวงมหาดไทย กรมการปกครอง และจังหวัดตาก โดยการอำนวยการของ นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นายสวนิต สุริยากุล ณ อยุธยา ปลัดจังหวัดตาก ได้มุ่งเน้น ใน “การป้องกัน ปราบปราม แรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)”

จึงได้จัดชุดเฝ้าระวัง การทะลักเข้ามาของขบวนการค้าแรงงานข้ามชาติ ที่ใช้เส้นทางพื้นที่อำเภอวังเจ้าเป็นทางผ่าน เนื่องจากมีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าภูเขา มีอาณาเขตติดกับอำเภอชายแดน ด้าน อ.พบพระ อ.แม่สอด และ อ.อุ้มผาง

ซึ่งแรงงานผิดกฎหมาย จะใช้วิธีเดินเท้าข้ามเทือกเขาถนนธงชัย เพื่อเลี่ยงด่านตรวจ บนเส้นทางหลัก ใช้เวลา 3-7 วัน เพื่อมาหลบซ่อนตัวในจุดนัดพบ ก่อนที่จะมีรถของผู้ร่วมขบวนการ มารับ นำไปส่ง กรุงเทพมหานคร และ ใกล้เคียง ตามออร์เดอร์

นับว่า เป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ ซึ่งทางอำเภอวังเจ้า ได้มีการเข้มงวดกวดขัน ทำการจับกุม แรงงานเถื่อนเหล่านี้ ในห้วงที่ผ่านมา รวมกันมากกว่า 300 คนแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตาก นอภ.วังเจ้า จับ 31 ต่างด้าว เดินป่า 3 วัน รอรถรับเข้า กทม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง