จนท.ตรวจหาเชื้อแรงงานข้ามชาติเกือบ 200 คน ลักลอบเข้าไทย พบติดโควิด 4 ราย เสี่ยงสูงเพียบ สั่งแยกตัวส่งรักษาทันที เร่งขยายผลจับนายหน้า

วันที่ 25 พ.ย. 64 หลังจาก พันเอก ณรงศ์ชัย เจริญชัย ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้สั่งการให้พันโท สุริยา ผาสุก ผบ.บก.ควบคุม ฉก.ร.14 นำกำลังทหารชุดกองร้อย ร.1413 เข้าลาดตระเวนในพื้นที่ล่อแหลมติดแนวตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา ที่ท้ายหมู่บ้านห้วยน้ำนัก หมู่ที่4 ตำบลพบพระ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก สามารถสกัดจับกลุ่มแรงงานข้ามชาติผิดกฎหมายได้ทั้งหมดจำนวน 183 ราย

ล่าสุดหลังมีการจับกุมแรงงานล็อตใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจับมาในพื้นที่อำเภอพบพระเจ้าหน้าที่ทหารได้ควบคุมตัวแรงงานฃทั้งหมดไปทำการสอบสวนขยายผลเชิงลึกโดยมีการแยกสอบสวนแบบรายตัว นอกจากนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอพบพระ ได้นำทีมเข้าตรวจหาเชื้อโควิด ให้แก่แรงงานทุกคนที่ถูกจับกุมซึ่งผลการตรวจพบว่ามีแรงงานจำนวน 4 คนติดเชื้อโควิด ซึ่งก็สร้างความตกใจแก่กลุ่มแรงงานทั้งกลุ่ม จนเจ้าหน้าที่ต้องแยกนำตัวแรงงานทั้ง 4 คน ไปรักษาในพื้นที่เฉพาะ

จากการสอบสวนทราบว่า กลุ่มแรงงานข้ามชาติผิดกฎหมายทั้งหมดรวมจำนวน 183 คนนี้ได้เดินทางมาจากหลายหัวเมืองในเขตประเทศเมียนมา ก่อนทั้งหมดจะมารวมกลุ่มกันใกล้แนวชายแดนไทย-เมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับอำเภอพบพระ โดยนายหน้าฝั่งประเทศเมียนมาได้นำเส้นด้ายสีมามัดติดที่ข้อมือให้แก่กลุ่มแรงงานโดยมีการแบ่งเป็นสามกลุ่มสีคือ สีแดง สีขาว และกลุ่มสีปกติไม่มัดเส้นด้าย

ทั้งนี้เพื่อให้ง่ายต่อการจำแนก เพื่อแยกสีกลุ่มขึ้นรถยนต์ที่จะเดินทางลักลอบอำพรางตัวขนส่งแรงงานไปส่งให้แต่ละพื้นที่ ที่ไม่เหมือนกันซึ่งปลายทางทั้งสามกลุ่มอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวแรงงานข้ามชาติผิดกฎหมายทั้งหมดที่ตรวจแล้วปลอดเชื้อโควิด ไปดำเนินคดีในข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ส่วนการสืบสวนขยายผลหากลุ่มขบวนการนำพาแรงงานข้ามชาติกลุ่มนี้เข้ามาในประเทศนั้น อยู่ระหว่างเร่งทำการสืบสวนขยายผลอย่างเร่งด่วนแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน