ปภ.เตือน 6 จังหวัดใต้ ระวังน้ำหลาก ดินถล่ม อ่างเก็บน้ำเสี่ยงล้น น้ำล้นตลิ่ง ช่วง 1-3 ธ.ค.

1 ธ.ค. 2564 - 23:37 น.

ปภ.เตือน 6 จังหวัดใต้ ระวังน้ำหลาก ดินถล่ม อ่างเก็บน้ำเสี่ยงล้น ช่วง 1-3 ธ.ค. สั่งเจ้าหน้าที่พร้อมเผชิญเหตุและช่วยเหลือประชาชน 24 ชม.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2564 กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้รับแจ้งจากศูนย์บริหารจัดการน้ำส่วนหน้าในพื้นที่ภาคใต้ กองอำนวยการน้ำแห่งชาติว่า ได้ประเมินและวิเคราะห์สถานการณ์น้ำจากฝนคาดการณ์ (ONE MAP) ของกรมอุตุนิยมวิทยา และสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) ร่วมกับคณะทำงานอำนวยการบริหารจัดการน้ำส่วนหน้าในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยภาคใต้ พบว่าพื้นที่เสี่ยงภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่ง

กอปภ.ก. ขอเน้นย้ำพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังสถานการณ์ภัยในช่วงวันที่ 1-3 ธ.ค. จึงแจ้ง 6 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง กระบี่ ภูเก็ต และตรัง เฝ้าระวังสถานการณ์ภัย ในช่วงวันที่ 1-3 ธ.ค. แยกเป็น พื้นที่เฝ้าระวังน้ำหลาก ดินถล่ม ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง และตรัง พื้นที่เฝ้าระวังอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำเกินเกณฑ์การบริหารจัดการน้ำ และมีปริมาณน้ำมากกว่าร้อยละ 90 มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เสี่ยงน้ำล้นกระทบพื้นที่บริเวณท้ายอ่างเก็บน้ำ ได้แก่ ระนอง กระบี่ และภูเก็ต

พื้นที่เฝ้าระวังระดับน้ำล้นตลิ่ง และสถานการณ์น้ำท่วมขังบริเวณที่ลุ่มต่ำมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น 0.50-1.00 เมตร ได้แก่ คลองชุมพร คลองหลังสวน คลองสวี จ.ชุมพร คลองอิปัน แม่น้ำตาปี จ.สุราษฎร์ธานี แม่น้ำตรัง จ.ตรัง และน้ำหลากข้ามถนนทางหลวงหมายเลข 41 ระดับน้ำสูง ประมาณ 0.30-0.80 เมตร บริเวณทางน้ำหลากไหลผ่านและจุดตัดคลองหลังสวนและคลองสวี ในเขตพื้นที่ อ.สวี อ.หลังสวน และอ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

โดยประสานให้จังหวัดเสี่ยงภัยและศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยทราบล่วงหน้า รวมถึงจัดเตรียมเครื่องมือเครื่องจักรกลสาธารณภัยและทีมปฏิบัติการเข้าประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อมเผชิญเหตุและช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ทันที หากประเมินแล้วมีแนวโน้มจะเกิดสถานการณ์รุนแรงในพื้นที่ ให้จังหวัดดำเนินการตามแผนเผชิญเหตุอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนติดตามพยากรณ์อากาศ สถานการณ์ภัย และข้อมูลข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ให้เตรียมความพร้อมมือสถานการณ์ภัยที่อาจเกิดขึ้น
หากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากสามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือทางไลน์ “ปภ.รับแจ้งเหตุ 1784” โดยเพิ่มเพื่อน Line ID @1784DDPM และแอปพลิเคชัน “พ้นภัย” รวมถึงสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปภ.เตือน 6 จังหวัดใต้ ระวังน้ำหลาก ดินถล่ม อ่างเก็บน้ำเสี่ยงล้น น้ำล้นตลิ่ง ช่วง 1-3 ธ.ค.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง