'วราวุธ' สั่งเอาผิด ทิ้งกากของเสียที่สปก.ฉะเชิงเทรา เผยซึมเข้าสวนปาล์มแล้ว

3 ธ.ค. 2564 - 15:01 น.

วราวุธ สั่งสอบคนทิ้งกากของเสียพื้นที่ สปก.ฉะเชิงเทรา เอาผิดเจ้าของที่ดินครอบครองวัตถุอันตราย ชนิดที่ 3 โทษคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.64 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ตามที่มีเรื่องร้องเรียนว่า มีการลักลอบทิ้งกากของเสีย ในเขตพื้นที่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา (สปก.) นั้น นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. สั่งการให้ตรวจสอบอย่างเร่งด่วน

และจากการตรวจสอบของ คพ. โดยศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์สิ่งแวดล้อม (ศปก.พล.) ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ พบว่าของเสียดังกล่าวมีลักษณะเป็นน้ำเสีย และน้ำมันใช้แล้ว มีกลิ่นสารเคมีรุนแรง และจากการสอบถามชาวบ้าน ทราบว่านำมาทิ้งประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว นอกจากนี้ ยังพบว่าน้ำเสียในบ่อดินดังกล่าวรั่วซึมออกลงสู่ร่องน้ำเข้าสู่สวนปาล์มในพื้นที่ติดกับบ่อลักลอบทิ้งกาก โดยปัจจุบันทาง อบต. ท่ากระดาน กั้นเขตและปิดประกาศห้ามเข้าพื้นที่แล้ว

นายอรรถพล กล่าวต่อว่า ศปก.พล. เก็บตัวอย่างกากของเสียมาตรวจสอบ พบว่าเป็นของเหลวหนืดสีดำและสีน้ำตาลอ่อน มีกลิ่นเหม็นฉุนสารเคมี และจากการตรวจวัดการปนเปื้อนของโลหะหนักในตัวอย่างกากของเสีย กลุ่มที่เป็นของเหลวหนืดสีดำเบื้องต้นด้วยเครื่องวิเคราะห์โลหะหนักแบบพกพา XRF (X-Ray Fluorescence) ตรวจพบทองแดง (Cu) สังกะสี (Zn) และปรอท (Hg) ในระดับสูงกว่าปริมาณความเข้มข้นที่กำหนดขององค์ประกอบสิ่งเจือปน (ค่า Total Threshold Limit Concentration (TTLC)

นอกจากนี้ กากของเสียที่ลักลอบทิ้งในบ่อดินดังกล่าวอาจเป็นกากของเสียผสมจากหลายแหล่งที่มา เนื่องจากตรวจพบไอระเหยสารอินทรีย์ (VOCs) ด้วย ซึ่งต้องตรวจวิเคราะห์ยืนยันองค์ประกอบสิ่งเจือปนในห้องปฏิบัติการต่อไป

“คพ.จะเร่งประสานเพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ครอบครองที่ดิน สปก. ในข้อหาครอบครองวัตถุอันตราย ชนิดที่ 3 โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีโทษจำคุก 2 ปี หรือปรับไม่เกินสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามนัยมาตรา 73 แห่งพ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 และยังต้องกำจัด/บำบัด กากของเสียดังกล่าวด้วยค่าใช้จ่ายของผู้ครอบครองที่ดินเอง ตามนัยมาตรา 96 มาตรา 97 แห่งพ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. 2535 ซึ่ง คพ. มีรายชื่อของผู้ที่ต้องสงสัยว่ากระทำความผิดแล้ว” นายอรรถพล กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'วราวุธ' สั่งเอาผิด ทิ้งกากของเสียที่สปก.ฉะเชิงเทรา เผยซึมเข้าสวนปาล์มแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง