ครอบครัวขอความเป็นธรรม หญิงวัย 54 ฉีด "ไฟเซอร์" เข็มแรก เข้า รพ. 3 วัน เสียชีวิต

3 ธ.ค. 2564 - 20:20 น.

ครอบครัวขอความเป็นธรรม หญิงวัย 54 ฉีด “ไฟเซอร์” เข็มแรก เข้า รพ. 3 วัน เสียชีวิต ด้านสาธารณสุขกาฬสินธุ์ ยันได้รับการเยียวยาแน่นอน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 35 หมู่ 5 บ้านแกเปะ ต.เชียงเครือ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ มีการตั้งศพนางรัตนา สาระการ อายุ 54 ปี โดยมีญาติพี่น้องมาไว้อาลัยและให้กำลังใจครอบครัว บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า หลังจากนางรัตนาเสียชีวิตที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เมื่อเวลา 23.50 น. โดยญาติระบุว่าได้ฉีดวัคซีน 3 วันก่อนเสียชีวิต ขณะที่แพทย์ลงความเห็นสาเหตุการเสียชีวิตจากปอดติดเชื้อรุนแรง

น.ส.กัญจน์ณิชา สาระการ อายุ 32 ปี ลูกสาวผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ตนและญาติทุกคนเชื่อว่าการเสียชีวิตของแม่มาจากการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มแรก โดยไปรับบริการฉีดที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา หน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 พ.ย. หลังฉีดวัคซีนแล้ว เจ้าหน้าที่ให้นั่งพักรอดูอาการตามขั้นตอน ด้วยความเป็นห่วงแม่ จึงโทรไปถามอาการเป็นระยะ แม่บอกว่าอาการปกติ ขอนั่งรอดูอาการ 30 นาที เมื่อครบเวลาจึงเดินออกมาและนั่งพักรอกลับบ้าน

น.ส.กัญจน์ณิชา กล่าวอีกว่า พอนั่งสักพักแม่บอกว่าร่างกายเกิดความผิดปกติ แขนขามีอาการชา เกร็ง วิงเวียนศีรษะอย่างรุนแรง จึงบอกให้ตนไปหาซื้อน้ำและมะม่วงมากิน เพื่อบรรเทาอาการวิงเวียน พอกินน้ำและมะม่วงเข้าไปก็อาเจียนออกมา จึงแจ้งเจ้าหน้าที่มารับแม่เข้าไปนอนพักในหอประชุม แต่แม่ยังมีอาการเวียนศีรษะและมีอาการเบลอ จึงเรียกรถพยาบาลนำแม่ส่งห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ แต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น

น.ส.กัญจน์ณิชา กล่าวต่อว่า จนถึงเวลาประมาณ 17.00 น. อาการแม่ยังเหมือนเดิม หมอจึงเรียกตนกับพ่อซึ่งไปเฝ้าไข้ไปพูดคุย บอกว่าจะทำการสแกนสมองแม่ เพื่อหาสาเหตุของอาการเบลอและเวียนศีรษะ หลังจากสแกนสมองเสร็จก็ย้ายแม่มาที่ตึกอายุรกรรมหญิง อาการแม่ยังคงที่และมีอาการชักเกร็ง หมอรักษาอาการจึงฉีดยาและให้น้ำเกลือ กระทั่งใช้เครื่องช่วยหายใจในเวลาประมาณ 19.00 น. แต่อาการของแม่ไม่ดีขึ้นเลย ยังมีการสำลักน้ำและอาหาร หมอจึงนำแม่ไปสแกนสมองรอบ 2

น.ส.กัญจน์ณิชา กล่าวอีกว่า ผ่านไป 1 ชั่วโมง หมอแจ้งว่าสมองไม่มีอาการผิดปกติ แต่จะขอเจาะไขสันหลังเพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียด หลังจากเจาะไขสันหลังแล้วแม่ยังมีอาการดิ้นและเกร็งเป็นระยะ หมอได้ทำการดูดเสลดในคืนนั้น 4-5 ครั้ง แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น กระทั่งเช้าวันที่ 30 พ.ย.อาการแม่ยังน่าเป็นห่วง หมอแจ้งว่าเกลือแร่ในร่างกายแม่ต่ำมาก ซึ่งหมอจะพยายามรักษาอาการอย่างเต็มที่และดีที่สุด จนถึงเวลา 18.00 น. หมอแจ้งว่า ขอตรวจโรคโควิด-19 เพราะตอนนี้ปอดมีภาวะติดเชื้อแทรกเข้ามา ทำให้ตนรู้สึกอึ้งและภาวนาอย่าให้แม่ติดเชื้อ

น.ส.กัญจน์ณิชา กล่าวต่อว่า ต่อมาเช้าวันที่ 1 ธ.ค. หมอแจ้งผลไม่พบเชื้อโควิด แต่ปอดยังติดเชื้ออย่างรุนแรง และเกลือแร่ในร่างกายต่ำมากๆ ซึ่งหมอได้แจ้งตนว่าจะขอเจาะคอแม่ เพื่อทำการรักษาอาการปอดติดเชื้อ แต่ในที่สุดก็ได้รับข่าวร้ายเมื่อเวลาประมาณ 23.00 น. แม่ได้เสียชีวิตอย่างไม่มีวันกลับ หมอวินิจฉัยสาเหตุเสียชีวิตจากภาวะปอดติดเชื้อรุนแรง ขณะที่ตนและญาติเชื่อว่าเป็นผลสืบเนื่องมาจากการฉีดวัคซีน จึงขอความเป็นธรรมจากส่วนที่เกี่ยวข้องให้ความเป็นธรรมกับแม่ที่เสียชีวิตและครอบครัวเราด้วย

ด้านนายสุขสันต์ สาระการ อายุ 55 ปี สามีนางรัตนา กล่าวว่า ภรรยามีสุขภาพแข็งแรง ถึงแม้จะมีโรคประจำตัวคือเบาหวานและความดัน แต่ไม่ถือว่ารุนแรง เพราะสามารถควบคุมได้ และยังเป็นกำลังหลักในการหาเลี้ยงครอบครัวและเลี้ยงหลานที่ยังเล็กอีก 2 คน ตนเชื่อว่าสาเหตุที่ภรรยาเสียชีวิตมาจากการฉีดวัคซีนแน่นอน จึงอยากขอความเป็นธรรมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ความช่วยเหลือและเยียวยาครอบครัวเราด้วย เพราะอยู่ๆ ก็ขาดเสาหลักไป

นายสุขสันต์ กล่าวต่อว่า ตอนนี้ตนยังช็อกและทำใจไม่ได้ที่สูญเสียภรรยาไปอย่างกะทันหัน โดยเฉพาะครอบครัวตนลำบากมาก แม้แต่เงินที่จะจัดงานศพยังไม่มี ต้องหายืมญาติและอาศัยเงินที่ชาวบ้านมาช่วยทำบุญ ส่วนพิธีฌาปนกิจศพจะมีขึ้นในวันที่ 6 ธ.ค.นี้

ด้าน นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า กรณีนางรัตนาเสียชีวิต ตนได้รับรายงานจากทางโรงพยาบาลกาฬสินธุ์แล้ว เบื้องต้นทราบว่าทางโรงพยาบาลและญาติผู้เสียชีวิต มีการพูดคุยกันในระดับหนึ่ง โดยแพทย์ได้ทำการรักษาอย่างเต็มที่ และจะไปร่วมสวดอภิธรรมในคืนนี้ด้วย

นพ.อภิชัย กล่าวต่อว่า ในส่วนของการเยียวยาผู้มีอาการไม่พึงประสงค์ หลังเข้ารับการฉีดวัคซีนนั้น จะดำเนินการในลำดับต่อไป โดยจะรวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้อง นำเข้าคณะกรรมการให้ความช่วยเหลือตามขั้นตอนและระเบียบของกระทรวงสาธารณสุข สำหรับกรณีนางรัตนา ตนเชื่อว่าจะได้รับการเยียวยาอย่างแน่นอน คาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 1-2 เดือน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ครอบครัวขอความเป็นธรรม หญิงวัย 54 ฉีด "ไฟเซอร์" เข็มแรก เข้า รพ. 3 วัน เสียชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง