ชาวบ้านค้านอย่าเพิ่งเปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก แต่ปลัดอบต.ไม่ฟัง ลั่นทำตามนโยบายรัฐ สุดท้ายนร.ติดโควิดเพียบ ลามต้องกักตัวกว่า30ครัวเรือน กระทบทำมาหากินไม่ได้

วันที่ 4 ธ.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งหนึ่ง ภายใต้การดูแลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตั้งอยู่ภายในวัด พื้นที่ อ.ปะทิว จ.ชุมพร มีชาวบ้านร้องเรียนว่า ได้มีการประชุมคณะกรรมการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งนี้แล้ว คณะกรรมการมีมติยังไม่พร้อมเปิดการเรียนการสอนในช่วงนี้ เนื่องจากในหมู่บ้านมีผู้ปกครอง นักเรียน และชาวบ้าน ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนและบางคนยังฉีดไม่ครบ 2 ครั้ง แต่ปรากฏว่ากลับออกประกาศให้เปิดเรียน จนกลายเป็นคลัสเตอร์ฟันน้ำนมมีผู้ป่วยโควิด และผู้มีความเสี่ยงสูงต้องกักตัวจำนวนมาก ทำให้ส่งผลกระทบต่อการประกอบอาชีพและความเป็นอยู่อย่างมาก

นางวรรณทนา อายุ 50 ปี กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเนื่องจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ได้เปิดเรียนเมื่อวันที่ 1 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีการประชุมคณะกรรมการพัฒนาศูนย์เด็กเล็กแห่งนี้ซึ่งมีผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ผู้ทรงคุณวุฒิ ครู ผู้บริหารท้องถิ่น ในที่ประชุมคณะกรรมการมีมติเห็นชอบว่ายังไม่สมควรเปิดเรียน โดยมีเหตุผลว่าผู้ปกครอง ชาวบ้าน และนักเรียน ส่วนใหญ่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน บางคนก็ยังฉีดไม่ครบ 2 เข็ม

นางวรรณทนา กล่าวต่อว่า หลังคณะกรรมการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีมติยังไม่พร้อมเปิดเรียน แต่ปรากฏว่า ปลัด อบต.กลับมีคำสั่งว่าให้เปิดการเรียนการสอนตามปกติ เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล จนทำให้ตอนนี้มีเด็กนักเรียนอายุ 3-5 ขวบ ติดโควิด 8 คน และครู 1 คน จากนักเรียนทั้งหมด 35 คน ครู 3 คน และมีผู้ปกครองติดอีก 4 คน โดยนักเรียนทั้งหมดมาจากลูกหลานชาวบ้านหมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 6 ตอนนี้มีผู้ปกครองและชาวบ้านกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงที่เจ้าหน้าที่มีหนังสือให้กักตัวแล้วจำนวนกว่า 30 ครัวเรือน

ทั้งยังมีชาวบ้านทยอยติดเชื้อโควิดอีกเรื่อย ๆ จนถึงขณะนี้หน่วยงานเกี่ยวข้องก็ยังไม่มีมาตรการใด ๆที่ชัดเจนว่า จะลงมาหยุดยั้งตัดวงจรคลัสเตอร์ฟันน้ำนมนี้อย่างไร จนชาวบ้านหวาดผวาและได้รับผลกระทบในการดำรงชีวิตอย่างมาก

พระจตุรงค์ อตุโล กล่าวว่า วัดกับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอยู่ภายในบริเวณเดียวกัน เมื่อเด็กเล็ก ผู้ปกครอง ชาวบ้าน ติดโควิด และมีกลุ่มเสี่ยงอีกจำนวนมาก ทางเจ้าอาวาสได้ออกคำสั่งไม่ให้พระสงฆ์ทั้งหมดออกไปบิณฑบาต เพราะชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ติดโควิด ถูกกักตัว จำนวนมาก จะทำให้เกิดความเสี่ยง ความไม่ปลอดภัย ทั้งพระและชาวบ้าน ส่วนเรื่องอาหารจะมีชาวบ้านจิตอาสานำมาถวาย ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไรมากนัก

ด้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 กล่าวว่า คณะกรรมการศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ซึ่งมีตนและผู้ใหญ่บ้านเป็นคณะกรรมการอยู่ด้วย ก่อนหน้านี้ได้มีการประชุมคณะกรรมการฯ ส่วนใหญ่ยังไม่เห็นด้วยเรื่องเปิดเรียน เพราะยังไม่พร้อมทั้งผู้ปกครอง นักเรียนและชาวบ้าน หลายคนยังไม่ได้ฉีดวัคซีน คณะกรรมการจึงมีมติว่ายังไม่สมควรเปิดเรียน แต่หลังจากนั้นกลับมีคำสั่งให้เปิดเรียน อ้างว่าเป็นนโยบายของรัฐบาล ครูก็ต้องมาสอนถ้าไม่อยากตกงาน จนกลายเป็นที่มาของคลัสเตอร์ฟันน้ำนมดังกล่าว

สำหรับ จ.ชุมพร ข้อมูลจากสำนักงานสาธารณสุข จ.ชุมพร ณ วันที่ 3 ธ.ค.64 มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 9 สะสม จำนวน 15,420 ราย เสียชีวิต 109 ศพ หายป่วยสะสม 14,512 ราย เฉลี่ยผู้ป่วยวันละ 50-100 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน