Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

ชาวปราจีนฯยังผวาหมีควายอาละวาด ระดมจนท.100นายออกไล่ล่าตัวแนวชายป่า

25 ต.ค. 2559 - 12:51 น.

เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 25 ต.ค. นายวิวัฒน์ ทองนพคุณ ปลัดอำเภอประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี พร้อมด้วยนายวิทยา วันจีน เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญการ เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี ร.ท.สมศักดิ์ ภุมมารักษ์ ผบ.มว.ชุดรส.ที่ 2 อ.ประจันตคาม ร.ต.อ.ประกาศ คำภีระ ร้อยเวรฯ สภ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี และหน่วยกู้ภัยสว่างบำเพ็ญธรรมสถาน จ.ปราจีนบุรี สนธิกำลังกว่า 100 นาย ในการติดตามล่าหมีควาย เป็นวันที่ 4 หลังจากก่อนหน้านี้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านพบหมีควายขนาดใหญ่ น้ำหนักมากกว่า 100 ก.ก. สูงเกือบ 1 เมตร สีดำออกน้ำตาล มานั่งดักหากินปลา–สัตว์น้ำ อยู่บริเวณชายทุ่งนาท้ายหมู่บ้านเมืองใหม่ ติดกับแปลงเพาะพันธุ์ไผ่ หมู่ 4 ต.ประจันตคาม อ.ประจันตคาม ก่อนหมีควายจะตกใจวิ่งหนีเข้าไปในป่าละเมาะเนื้อที่เกือบ 10 ไร่เศษ กลางทุ่งบริเวณทางรถไฟสายภาคตะวันออก ด้านหลังบ้านบุตราชหรือวัดประดิษฐาราม หมู่ 4 ต.หนองแสง อ.ประจันตคามพื้นที่ติดต่อกัน

201610251227468-20061104095852

หลังจากที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ได้รีบประสานงานสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าภาคกลาง จ.นครนายก ทีมสัตว์แพทย์ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ทหารกรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์พัน 2 และหน่วยกู้ภัยสว่างบำเพ็ญธรรมสถาน ลงพื้นที่ตลอดต่อเนื่อง โดยการกระจายกำลังเดินหน้าปูพรมเป็นแถวหน้ากระดานช่วยกันติดตามค้นหา เนื่องจากเกรงว่าสัตว์ป่าอาจทำอันตรายชาวบ้านที่พบเห็น ตั้งแต่วันแรกและยังไม่พบ ล่าสุดได้นำกรงเหล็ก 2 กรง พร้อมอาหารเป็นผลขนุนสุก และกล้วยน้ำหว้าวางดักในจุดที่คาดว่าหมีควายผ่าน แต่หมีฉลาดไม่หลงกล

โดยเมื่อวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา มีชาวบ้านติดกับป่าพบหมีควายถูกสุนัขรวม 4 ตัวรุมล้อมเห่าเสียงดังนานกว่า 5-6 นาที สภาพคล้ายหมีควายหิวโซกำลังออกมาหาอาหารกิน ก่อนจะเห็นคนและตกใจวิ่งหายเข้าไปในป่าอีกครั้ง

นายวิวัฒน์กล่าวว่า เพื่อไม่ให้ชาวบ้านตื่นตระหนและสามารถทำมาหากินใช้ชีวิตตามปกติไม่หวาดผวา ในวันนี้จึงสนธิกำลัง โดยเริ่มเดินปูพรมเป็นแถวหน้ากระดานกระจายทั่วบริเวณป่าในเนื้อที่เกือบ 10 ไร่ ในป่าชุมชนบ้านเมืองใหม่ แต่จากการระดมหาโดยละเอียดยังไม่พบ ซึ่งในช่วงต่อไปจะระดมกำลังกระจายปูพรมค้นหาในจุดต่อไปที่กลางทุ่งนาด้านหลังบ้านบุตราช พื้นที่ป่าอีกกว่า 10 ไร่เศษ เส้นทางไปวัดประดิษฐาราม หมู่ 4 ต.หนองแสง อ.ประจันตคาม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวปราจีนฯยังผวาหมีควายอาละวาด ระดมจนท.100นายออกไล่ล่าตัวแนวชายป่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง