สาวขอนแก่น ตกงานจากโควิดภาคใต้ กลับบ้านปลูกดาวเรืองขาย ฟันเงินยับ

5 ธ.ค. 2564 - 17:32 น.

สาวขอนแก่น ตกงานจากโควิดภาคใต้ กลับบ้านปลูกดาวเรืองขาย ฟันเงินยับ โดยราคาอยู่ที่ 10-40 สตางค์ต่อดอก เก็บได้รอบละ 50,000-100,000 ดอก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

5 ธ.ค. 2564 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบแปลงดอกดาวเรืองกำลังบานสะพรั่งอยู่ในพื้นที่ในเขต อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น ที่เกษตรกรกำลังช่วยกับตัดเก็บสำหรับเตรียมการนำไปขายให้กับพ่อค้า-แม่ค้า ที่มารับซื้อ

จากการพูดคุยพบว่าแปลงดอกดาวเรืองดังกล่าวนี้นั้นเป็นของ นางจันทนี พงษ์รัตนเมืองแสน ชาวบ้านบ้านห้วยขี้หนู ต.ทุ่งชมพู อ.ภูเวียง ซึ่งขณะนี้กำลังออกดอกเต็มต้น และมีผู้มารอซื้อดอกดาวเรืองแบบยกแปลง

นางจันทนี เล่าว่า เดิมตนและครอบครัวรวม 10 คน ได้ไปทำงานที่แปลงเพาะเห็ดแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.สงขลา ทำมานานกว่า 20 ปี จนกระทั่งเมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา พื้นที่ภาคใต้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างหนัก และถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่สีแดงเข้ม ตนและพี่น้องจึงชวนกันเดินทางกลับมาบ้านที่ขอนแก่นทันที

ช่วงแรกก็ตกงานคิดไม่ออก จนกระทั่งเห็นว่าที่รกร้างที่เป็นมรดกไม่ได้ใช้งานอะไร เนื่องจากเป็นพื้นที่แล้งซ้ำซาก แม้จะอยู่ใกล้ท้ายเขื่อนอุบลรัตน์แต่ไม่สามารถดึงน้ำมาใช้ได้ จึงคิดพลิกที่ดิน 4 ไร่มาทำการเกษตร โดยใช้น้ำจากบ่อบาดาลที่มีเพียงบ่อเดียวแต่ไม่พอ จึงขอใช้จากเพื่อนบ้านที่ได้รับการส่งเสริมจากกรมชลประทานมาใช้ และเริ่มมีทางออกในการมีน้ำเพื่อทำการเกษตร

จากนั้นจึงลงทุนปลูกต้นดาวเรืองครั้งแรก 30,000 บาท ลงแปลงในเดือน ส.ค. เพราะคิดว่าครอบครัวมีแต่ผู้หญิงปลูกดอกไม้ขายงานคงไม่หนักมาก ผ่านไป 3 เดือนต้นดาวเรืองออกดอกเต็มพื้นที่ จึงทำการเริ่มเก็บดอกขาย โดยมีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่

นางจันทนี เล่าอีกว่า ตั้งแต่เริ่มเก็บดอกได้ จนถึงวันนี้เก็บดอกดาวเรืองขายมาแล้ว 10 รอบ แต่ละรอบเก็บห่างกัน 3 วัน ได้รอบละ 50,000-100,000 ดอก ราคาอยู่ที่ 10-40 สตางค์ต่อดอก ซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดดอก โดยแปลงดาวเรืองแห่งนี้ยังสามารถเก็บต่อได้อีกประมาณ 10 รอบ

การปลูกต้นดาวเรืองกำลังไปได้ดี นอกจากสร้างรายได้ให้ครอบครัวได้สูงแล้ว ยังสร้างงานให้กับชาวบ้านในพื้นที่ จนกระทั่งมีชาวบ้านสนใจที่จะทำตาม อย่างไรก็ตามชุมชนยังต้องการให้มีหน่วยงานเข้ามาส่งเสริมที่ถูกหลักวิชาการ โดยเฉพาะกับการขุดบ่อบาดาลน้ำตื้น เพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำไม่เพียงพอให้กับชุมชนด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวขอนแก่น ตกงานจากโควิดภาคใต้ กลับบ้านปลูกดาวเรืองขาย ฟันเงินยับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง