เจอซากกระทิงเขาแผงม้า นอนตายข้างสำนักสงฆ์ ทีมสัตวแพทย์ผ่าหาสาเหตุ

6 ธ.ค. 2564 - 23:36 น.

เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า – ทีมสัตวแพทย์ ผ่าตรวจพิสูจน์เก็บชิ้นเนื้อตัวอย่าง ซากกระทิงเขาแผงม้า ส่งตรวจหาสาเหตุการตาย เจอนอนตาย ข้างสำนักสงฆ์คลองทราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 6 ธ.ค. 2564 นายจรวย อินทร์จันทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ว่าพบซากกระทิง บริเวณป่าข้างสำนักสงฆ์คลองทรายธรรมศักดิ์ หมู่ที่ 8 บ้านคลองทราย ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ซึ่งอยู่นอกเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าห่างจากแนวเขตฯ ไปทางทิศตะวันตก ประมาณ 500 เมตร

จากตรวจสอบเบื้องต้น พบเป็นซากกระทิง เพศเมีย ไม่ทราบอายุ และน้ำหนัก นอนตายในลักษณะตะแคงซ้ายซากบวมอืดส่งกลิ่น สภาพซากไม่พบร่องรอยบาดแผลใดๆ ไม่พบร่องรอยการถูกล่า ถูกทำร้าย และไม่มีแผลเป็นตุ่มที่เป็นลักษณะโรคลัมปีสกินแต่อย่างใด

สำนักสงฆ์

จากการให้ข้อมูลของพระสมคิด พระที่จำวัดอยู่สำนักสงฆ์คลองทรายธรรมศักดิ์ แจ้งว่า พบเห็นกระทิงตัวนี้มาสามสี่วันแล้ว โดยมีลักษณะผอมมาก เดินช้าๆ อยู่บริเวณป่าข้างสำนักสงฆ์คลองทรายธรรมศักดิ์ จึงได้ถ่ายรูปและคลิปวีดีโอไว้ด้วย คาดว่าน่าจะตายมาแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ 5 ธ.ค.ที่ผ่านมา

ด้านนายอรรณพ วัวนวล หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า กล่าวว่า เบื้องต้นทีมสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) จะเข้าตรวจสอบซากกระทิงตัววันที่ 7 ธ.ค. แล้วผ่าตรวจพิสูจน์เก็บชิ้นเนื้อตัวอย่างส่งตรวจหาสาเหตุการตายและฝังกลบซากกระทิง คาดน่าจะป่วยจึงเดินออกจากฝูงมานอกบริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า

พระ

” สาเหตุที่แท้จริงต้องรอผลพิสูจน์จากทีมสัตวแพทย์และผลพิสูจน์ชิ้นเนื้อจากห้องแล็บอีกครั้ง ปัจจุบันเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าวังน้ำเขียวมีประชากรกระทิงอาศัยอยู่ประมาณ 300 ตัว ภายในบริเวณเขตยังมีอาหารและน้ำที่อุดมสมบูรณ์เพียงพอและมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด “

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจอซากกระทิงเขาแผงม้า นอนตายข้างสำนักสงฆ์ ทีมสัตวแพทย์ผ่าหาสาเหตุ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง