บริษัทแจงแล้ว! หลังป้าพบวัตถุคล้ายเศษแก้ว ในขวดน้ำปลา เผยเป็น "ผลึกเกลือ"

7 ธ.ค. 2564 - 18:15 น.

บริษัทชี้แจงแล้ว หลังป้าพบวัตถุคล้ายเศษแก้ว ในขวดน้ำปลายี่ห้อดัง เผยเป็น “ผลึกเกลือ” สามารถเกิดขึ้นได้ อยู่ที่การเก็บรักษา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี ป้ารายหนึ่ง อาศัยในพื้นที่ ต.หนองยายพิมพ์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ พบวัตถุแปลกปลอมวัสดุสีใส คล้ายเศษแก้ว ในขวดน้ำปลายี่ห้อดัง จึงโทรเรียกให้อดีตกำนันมาร่วมพิสูจน์ และเกรงว่าจะส่งผลร้ายต่อสุขภาพ เนื่องจากบริโภคไปเยอะแล้วถึงมาพบ ตามที่ข่าวนำเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 7 ธ.ค. 64 บริษัท ไพโรจน์ (ทั่งชังฮะ) จํากัด ผู้ผลิตและจําหน่ายผลิตภัณฑ์ “ทิพรส” ชี้แจงว่า ในกระบวนการการผลิตน้ำปลาทิพรส มีการใช้วัตถุดิบในการผลิต ได้แก่ ปลากะตัก น้ำเกลืออิ่มตัว และน้ำตาล ผสมตามอัตราส่วน ซึ่งโดยทางวิทยาศาสตร์เกลือและน้ำตาลสามารถทําละลายได้ในของเหลวหรือสารละลาย ที่มีอุณหภูมิสูง

อาจเกิดการตกผลึกได้ในกรณีของแข็งที่เป็นตัวละลาย (เกลือและน้ำตาล) แยกจากของเหลวหรือ สารละลายอิ่มตัวที่มีอุณหภูมิลดลง ซึ่งผลึกที่เกิดขึ้นจะมีลักษณะเป็นผลึกใส ถ้าสารละลายอิ่มตัวเย็นตัวลงอย่างช้า ๆ จะเกิดผลึกใสที่มีขนาดใหญ่

ดังนั้น ในกรณีพบวัตถุแปลกปลอมภายในขวดผลิตภัณฑ์ น้ำปลาทิพรส ที่มีลักษณะคล้ายเศษแก้วนั้น ทาง บริษัท ฯ ขอชี้แจงว่า วัตถุแปลกปลอมที่พบเป็น “ผลึกเกลือ” ที่เกิดจากการแยกตัวของเกลือและน้ำตาลเมื่อ ผลิตภัณฑ์มีอุณภูมิเย็นลง (จากอุณหภูมิที่ใช้ในระหว่างการผลิต) ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ที่กล่าวมาข้างต้น

ทั้งนี้ ทางบริษัท ฯ ได้ระบุข้อความ “ผลิตภัณฑ์อาจเกิดผลึกเกลือ เมื่อเก็บในอุณหภูมิต่ำ ไม่เป็นอันตรายต่อ การบริโภค” ไว้ที่ฉลากของผลิตภัณฑ์ ซึ่งหากลูกค้าพบ “ผลึกเกลือ” สามารถสอบถามข้อมูลจากทางบริษัท ฯ หรือทํา การตรวจสอบได้เอง โดยการนํา “ผลึกเกลือ” ที่พบไปทําละลายหรือต้มในน้ำเดือด เมื่อเวลาผ่านไปสักครู่ “ผลึกเกลือ” ดังกล่าวจะละลายจนหมด

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัท ฯ มีความตระหนักถึงความสําคัญของมาตรการด้านการคุณภาพ รวมถึงมีความใส่ใจ ในกระบวนการผลิตทุกขั้นตอน ผ่านมาตรฐานการผลิต HACCP GMP โดยมีการตรวจสอบคุณภาพโดยฝ่ายควบคุม คุณภาพ (QC) ทุกครั้งก่อนการบรรจุสินค้า เพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพก่อนส่งตรงถึงมือลูกค้า ทางบริษัท ฯ ขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ให้การสนับสนุนและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของทิพรสเสมอมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ บริษัทแจงแล้ว! หลังป้าพบวัตถุคล้ายเศษแก้ว ในขวดน้ำปลา เผยเป็น "ผลึกเกลือ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง