Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

ระนองลมแรงจัด! พัดหลังคาบ้านปลิวหายเกือบ20หลัง ยายวัย88 เผยโชคดีไม่หล่นใส่หัว

21 ธ.ค. 2560 - 09:24 น.

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ 5 อำเภอ ของจ.ระนอง มีรายงานเหตุต้นไม้ล้ม และหลังคาบ้านที่ไม่แข็งแรงเสียหายจำนวนหลายสิบหลัง โดยเฉพาะที่ ต.ราชกรูด อ.เมือง มีบ้านเรือนหลายหมู่บ้าน หลังคาบ้าน ที่มุงด้วยสังกะสี และกระเบื้องเกิดความเสียหาย 18 ครัวเรือน

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบชาวบ้านที่บ้านนกงาง ม.4 ต.ราชกรูด อ.เมืองระนอง ได้ยืนชี้ให้เห็นยอดไม้สวน เช่น ต้นมะพราว ต้นหมาก และต้นสะตอ ที่มีลำต้นสูง ที่ไหวเอนไปมา ลู่ลมไปมาตามแรงลมพัดกระโชกแรงดูน่ากลัว โดยเทศบาลตำบลราชกรูด ภายหลังจากได้รับแจ้งหลังคาบ้านประชาชนเสียหาย ก็ได้เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบทันที พบส่วใหญ่สังกะสีมุงเพิงหน้าบ้าน และมุงหลังคาภายในครัวหลังบ้านเสียหายจำนวนหลายสิบแผ่น ชาวบ้านแจ้งว่า เมื่อคืนที่ผ่านมามีลมพัดแรงมาก แต่จะมาเป็นช่วงๆเป็นระยะ สลับเบาและแรง หลายคนบอกเมื่อคืนที่ผ่านมาไม่ได้นอนหลับดี เสียงโครมครามตลอด

ส่วนที่บ้านของยายข้อลีห๊ะ สุดจิตร วัย 88 ปี บ้านเลขที่ 68/41 บ้านขจัดภัย ม.8 ต.ราชกรูด อ.เมืองระนอง ชี้ให้เห็นหลงคากระเบื้องบริเวณบ้านแตกจำนวนมาก พร้อมกล่าวว่า ลมพัดแรงช่วงเวลาประมาณ 02.00 น. โดยที่บ้านของยาย กระเบื้องหล่นมาบนพื้นบ้านแตกละเอียด จนต้องเก็บไปทิ้งโชคดีที่ไม่หล่นใส่ศีรษะ

ขณะที่ฝ่ายกองบรรเทาสาธาณภัย และฝ่ายกองช่างเทศบาลตำบลราชกรูด ช่วยกันออกสำรวจและเขียนใบคำร้องให้กับบ้านที่เสียหายในแต่ละหลัง ว่าจำเป็นต้องใช้กระเบื้องหลังคา หรือสังกะสีจำนวนเท่าไหร่ เพื่อจัดหาและนำวัสดุอุปกรณ์มาซ่อมแซมช่วยเหลือชาวบ้านต่อไปก่อนที่ฝนจะตกในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

นายเรวัตร อีดเกิด อายุ 66 ปี ชาวบ้านขจัดภัย ม.8 ต.ราชกรูด เล่าวิธีแก้ปัญหาให้ฟังว่า ต้นหมากเหมือนกับจะล้มเลย ตนต้องโค่นต้นหมากหลังบ้านออก 2-3 ต้น ไม่งั้นจะล้มทับใส่ตัวบ้านได้

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากอิทธิพลความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทย และต่อเนื่อง ประกอบกับ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ โดยจะมีกำลังแรงเป็นระยะๆ รวมทั้งอิทธิพลพายุไคตั๊ก ที่ส่งผลให้เกิดคลื่นและลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง ยังส่งผลให้ เกิดลมพัดกระโชกแรงต่อเนื่อง เป็นห้วงๆ ในจังหวัดระนอง ซึ่งอยู่ชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ระนองลมแรงจัด! พัดหลังคาบ้านปลิวหายเกือบ20หลัง ยายวัย88 เผยโชคดีไม่หล่นใส่หัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง