กุศลครั้งใหญ่ สาวเสียชีวิต ญาติบริจาคดวงตา มอบแสงสว่างให้อีก 2 ชีวิต

8 ธ.ค. 2564 - 11:17 น.

กุศลครั้งใหญ่ สาวพิการเสียชีวิต ญาติบริจาคดวงตา เพื่อนำไปช่วยคนอื่น ให้เห็นแสงสว่างได้อีก 2 คน เผยภาวนาให้ชาติหน้าเขาเกิดมาไม่ลำบากแบบนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 ธ.ค. 64 ที่ห้องประชุมแสงจันทร์ โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ นายแพทย์นิติ เหตานุรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเพชรบูรณ์มอบประกาศเกียรติคุณ พวงหรีดของศูนย์ดวงตาสภากาชาดไทย และพวงหรีดโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ให้แก่ นางสาวนา เมฆสีเงิน อายุ 57 ปี ชาวบ้าน หมู่6 ต.บ้านโตก อ.เมืองเพชรบูรณ์ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเสียชีวิตจากเส้นเลือดในสมองแตก และได้บริจาคดวงตา ให้แก่สภากาชาดไทย เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้อื่นให้ได้มองเห็น โดยมีญาติเป็นตัวแทนรับมอบ

นางสาวสายพิน ทองคำ อายุ 52 ปี ซึ่งเป็นญาติห่างๆ และเป็นคนดูแลผู้ที่เสียชีวิต เปิดเผยว่า นางสาวนา ผู้เสียชีวิต เป็นผู้พิการ มีพัฒนาการสมองค่อนข้างข้ากว่าคนปกติทั่วไปมาตั้งแต่เกิด แต่พูดรู้เรื่องทุกอย่าง ไม่มีครอบครัว พ่อ แม่ พี่ น้อง เสียชีวิตแล้วทั้งหมด ตนมีความสงสารจึงรับมาดูแลตั้งแต่ปี 2560 ให้ช่วยทำงานบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ

กระทั่งเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29 พ.ย.64 หลังจากที่นางสาวนา อาบน้ำเสร็จ ก็ได้ร้องออกมาว่าโอ้ย เอามือกุมหัวคล้ายกับปวดหัว แล้วล้มลงที่เก้าอี้ ตนจึงได้โทรศัพท์เรียกรถโรงพยาบาล ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้นางสาวนา เป็นคนแข็งแรง ไม่ได้มีท่าทีว่าจะป่วยหรืออะไรเลย หลังจากได้รับเข้ารับตรวจแพทย์วินิจฉัยว่าเส้นเลือดในสมองแตก ไม่สามารถผ่าตัดได้ แพทย์ได้รักษาตามอาการอย่างเต็มที่ กระทั่งช่วงบ่าย 3 ของเมื่อวันที่ 7 พ.ย. มีอาการก้านสมองตาย ในทางการแพทย์ถือว่าเสียชีวิตแล้ว

เมื่อพยาบาลมาแจ้งถึงโครงการบริจาคอวัยวะเพื่อช่วยชีวิตบุคคลอื่น ตนจึงตัดสินใจบริจาค โดยตั้งใจที่จะบริจาคอวัยวะทุกชิ้นส่วนที่สามารถนำไปช่วยบุคคลอื่นได้ แต่เนื่องจากสภาพร่างกายของผู้เสียชีวิตจึงสามารถบริจาคได้เพียงกระจกตา 2 ข้าง แต่ก็ยังสามารถไปช่วยให้คนอื่นได้มองเห็นแสงสว่างได้อีกถึง 2 คน

สาเหตุที่ตนตัดสินใจบริจาคอวัยวะของผู้เสียชีวิตนั้น เนื่องจากว่าเป็นการทำบุญครั้งใหญ่ให้ผู้เสียชีวิตเป็นครั้งสุดท้าย และหากชาติหน้ามีจริงขอบุญกุศลที่ได้จากการบริจาคดวงตาในครั้งนี้ส่งผลให้นางสาวนาเกิดมามีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์ แข็งแรง ไม่เป็นผู้พิการเหมือนเช่นในชาตินี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ กุศลครั้งใหญ่ สาวเสียชีวิต ญาติบริจาคดวงตา มอบแสงสว่างให้อีก 2 ชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง