เยาวชนแห่ขึ้นโรงพัก โดนเน็ตไอดอลหลอกออมเงิน ล่อดอกเบี้ยสูง สูญร่วม 10 ล้าน

9 ธ.ค. 2564 - 12:02 น.

เหยื่อบ้านออมเงิน เด็กเยาวชนแห่ขึ้นโรงพัก โดนเน็ตไอดอลหลอกออมเงิน ล่อดอกเบี้ยสูงร้อยละ 34 สูญร่วม 10 ล้าน เครียดจัดอยากจบปัญหา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 9 ธ.ค. 64 ที่ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์ กลุ่มเด็กและเยาวชน จ.อุตรดิตถ์ รวมตัวกว่า 10 คน พร้อมนำหลักฐานการโอนเงิน , สตอรี่อินสตาแกรม ออมเงิน, กฎระเบียบผลตอบแทนการออมเงินผ่านกลุ่มไลน์ “บ้านออม eviepailie” ซึ่งมีสมาชิก 382 ราย เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุตรดิตถ์ เพื่อแจ้งความกรณีถูกหลอกลวง ชักชวนร่วมลงทุนเงินออมผ่านช่องทางอินสตาแกรม โดยมีการตั้งกลุ่มไลน์ “บ้านออม eviepailie” โดยมีผู้เสียหายมากกว่า 300 คน สูญเงินรวมกันเป็นเงินต้นกว่า 8 ล้านบาท

น.ส.แพน อายุ 23 ปี (นามสมมติ) ผู้เสียหายรายหนึ่ง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ที่ผ่านมา ตนตัดสินใจเริ่มลงทุนและเข้าเป็นสมาชิกกลุ่มไลน์ “บ้านออม eviepailie”ของ “ซ้อดรีมลับแล” ชื่อในวงการที่กลุ่มเด็ก เยาวชน รวมไปถึงลูกค้าที่ชื่นชอบซื้อสินค้าช่องทางออนไลน์ รู้จักเป็นอย่างดี ถือได้ว่าเป็นเน็ตไอดอลของเด็กเยาวชน จ.อุตรดิตถ์และโซนภาคเหนือ มีผู้ติดตามหลายแสนคน เนื่องจากเป็นแม่ค้าออนไลน์ที่อายุน้อยปัจจุบัน 20 ปี ขายของเก่ง ขยัน และสามารถซื้อรถยนต์ราคากว่าหลักล้านบาทด้วยเงินสด

ตนเป็นหนึ่งในเอฟซี และเป็นลูกค้า จนเชื่อมั่น ศรัทธา เมื่อมีคำเชิญชวน ลงทุนหลัก 1,000 บาท เพียง 5 วัน ได้คืน 1,100 บาท ,ฝาก 100,000 ได้คืน 110,000 บาท หากฝาก 1 เดือน รับดอกสูงร้อยละ 34 และเห็นสมาชิกในกลุ่มได้รับผลตอบแทนจริง จึงร่วมลงทุนเริ่มจากยอดเงินน้อย ๆ จนกระทั่งยอดหลักแสน

ซึ่งระยะแรกก็จะได้รับเงินปันผลตอบแทนตามข้อตกลงจริงๆ และยิ่งเห็นสมาชิกในกลุ่มมีมากกว่า 380 ราย และยังมีการตั้งกลุ่มใหม่เพิ่มอีกสมาชิกกว่า 200 ราย มาจากหลากหลายจังหวัดภาคเหนือ ส่วนใหญ่คือ จ.อุตรดิตถ์ และ จ.พิษณุโลกนำเงินมาร่วมลงทุน ตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักแสนบาทต่อราย ประมาเดือน พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

ยอดการโอนเงินปั่นผลเริ่มผิดปกติ ไม่สม่ำเสมอ สุดท้ายแจ้งบ้านออมเงินล้ม เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา ล่าสุดติดต่อไม่ได้และปิดช่องทางสื่อสาร พวกตนที่เป็นสมาชิกในกลุ่มจึงมั่นใจว่าถูกฉ้อโกงอย่างแน่นอน จึงรวมตัวกันเดินทางเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้ติดตามตัวรับผิดชอบ

น.ส.แพน กล่าวว่า น้อง ๆ บางคนอายุยังไม่ถึง 20 ปี ตัดสินใจมาร่วมลงทุนด้วยเก็บออมเงินค่าขนมที่พ่อแม่ให้หวังได้ดอกผลเพิ่มพูน หมดเงินหลักหมื่น หลักแสนบาท บางรายเครียดคิดฆ่าตัวตาย วอน “ซ้อดรีม” เห็นใจ รับผิดชอบ ทุกคนร่วมลงทุนเพราะชื่นชม ควรหันมาแก้ปัญหา สำหรับยอดเงินของตนรวมของพี่สาว 70,000 บาท

ด้าน น.ส.กาญจน์ (นามสมมติ) กล่าวว่า ระยะแรกลงทุน 8,000 บาท ระยะ 5 วัน ได้ผลตอบแทนตามที่ตกลง เพิ่มยอดเป็น 1 หมื่นบาท ขยายเป็น 7 วัน ล่าสุด ลงทุนไป 40,000 บาท ขยายเป็น 1 เดือนผลตอบแทนร้อยละ 34 ปรากฏว่า บ้านออมล้ม จึงรวบรวมหลักฐานเข้าแจ้งความ

เบื้องต้น จนท.ตำรวจ รับเรื่องตรวจสอบเอกสาร สอบปากคำกลุ่มผู้เสียหาย พร้อมลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เพื่อจะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เยาวชนแห่ขึ้นโรงพัก โดนเน็ตไอดอลหลอกออมเงิน ล่อดอกเบี้ยสูง สูญร่วม 10 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง