ลิงหนาว ชาวบ้านยโสธรจุดไฟให้ผิง เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น วอนช่วยเหลือหลัง 2 ปีผ่านกระทบจากโควิด ไร้นักท่องเที่ยว กว่าพันตัวขาดแคลนอาหาร

วันที่ 10 ธ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดยโสธร จากสภาพอากาศหนาวเย็น ไม่ว่าชาวบ้านตามหมู่บ้านต่างๆ จะได้รับผลกระทบจากอากาศหนาวเย็นแล้ว ยังมีฝูงลิงกังหางยาว กว่า 1,000 ตัว ที่อาศัยอยู่ภายในป่าดอนปู่ตาบ้านเตาไห หมู่ที่ 5 ต.ศรีฐาน อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร ประสบกับปัญหาจากสภาพอากาศหนาวเย็นเช่นกันกับชาวบ้าน

ในทุกเช้าก็จะพบ นายคำมี จันทร์เหลือง อายุ 62 ปี ชาวบ้านเตาไห ซึ่งมีบ้านอยู่ติดชายป่าดอนปู่ตา บ้านเตาไห จะปัดกวาดกิ่งไม้ใบไผ่แห้งที่ร่วงหล่นตามพื้นริมถนน ก่อนนำมาก่อกองไฟให้ฝูงลิง ส่วนมากจะเป็นลิงแม่ลูกอ่อน เข้ามาผิงไฟเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น ก่อนจะออกหาอาหารกินในช่วงสายที่มีแสงแดด

ส่วนผลกระทบใน 2 ปีมานี้ ชาวบ้านบอกว่าลิงนับพันตัวที่อาศัยอยู่ดอนปู่ตา บ้านเตาไห จะขาดแคลนอาหาร เพราะไม่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาท่องเที่ยว เนื่องจากเกิดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วประเทศ ส่งผลกระทบทั้งคนและสัตว์โดยเฉพาะฝูงลิง ที่อาศัยอยู่ดอนปู่ตา

วอนผู้ที่ใจบุญเดินทางกลับบ้านช่วงวันหยุดส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เดินทางผ่านมาได้กรุณาแวะมาบริจาคอาหารลิง ได้ที่บ้านเตาไห

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน