ทบ.แจง 9 นักโทษ แหกคุก มทบ.11 เป็นพลเรือน หลังกรมราชทัณฑ์ขอใช้พื้นที่บางส่วนกักตัวนักโทษใหม่ เพื่อคัดกรองโควิด-19 ก่อนส่งเข้าเรือนจำราชทัณฑ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 2564 มีรายงานจากกองทัพบกว่า นักโทษที่หนีเรือนจำ 9 คน เมื่อช่วงเช้าวันนี้ เป็นนักโทษพลเรือนที่อยู่ในพื้นที่การดูแลของกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม ที่มาขอใช้พื้นที่เรือนจำมณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) จ.นครปฐม โดยมีหนังสือจากกรมราชทัณฑ์ ในการขอใช้พื้นที่เรือนจำทุ่งน้อย ตั้งแต่มีสถานการณ์โควิด-19 เพื่อกักตัวนักโทษเป็นเวลา 21 วัน ก่อนที่จะส่งเข้าเรือนจำ เพื่อคัดกรองโรคโควิด-19

โดยการควบคุมดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์เป็นผู้ดูแลเอง ไม่เกี่ยวข้องกับเรือนจำมณฑลทหารบกที่ 11 มีแค่มาขอใช้สถานที่เท่านั้น โดยสถานที่ที่ทางกรมราชทัณฑ์ขอใช้พื้นที่ มีการดูแลรักษาความปลอดภัยทั้งหมดโดยเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ซึ่งปัจจุบันมีนักโทษพลเรือนที่มากักตัวคัดกรองโควิด-19 ปัจจุบันมีจำนวน 276 คน

ทั้งนี้ พื้นที่เรือนจำ มทบ.11 ที่ จ.นครปฐม มีเนื้อที่ประมาณ 54 ไร่ โดยเป็นพื้นที่ที่ใช้เป็นเรือนจำ เรือนขังมีทั้งหมด 4 เรือนขัง ในพื้นที่กว่า 20 ไร่ และแบ่งให้กรมราชทัณฑ์ใช้เป็นพื้นที่คุมตัวผู้ต้องขัง พลเรือน เพื่อกักตัวดูอาการ 21 วัน ก่อนส่งเข้าเรือนจำราชทัณฑ์ จำนวน 2 เรือนขัง ในพื้นที่กว่า 4 ไร่ แยกสัดส่วนกับเรือนขังของผู้ต้องขังทหารของมณฑลทหารบกที่ 11 อย่างชัดเจน โดยกรมราชทัณฑ์ได้มีการสร้างกำแพงรั้วสูง 4 เมตรขึ้นมาแยกสัดส่วน โดยมีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ดูแลเองทั้งหมด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน