ระทึก กู้ภัยโคราช ใช้มือเปล่า จับจงอางยักษ์ 4 เมตร หนีหนาวซุกกองไม้ชาวบ้าน 

13 ธ.ค. 2564 - 09:48 น.

ระทึก กู้ภัยโคราช ใช้มือเปล่า จับจงอางยักษ์ 4 เมตร หนีหนาวซุกกองไม้ชาวบ้าน เตรียมปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ เตือนเก็บบ้านให้โปร่ง ไม่ให้เป็นที่หลบอาศัยสัตว์มีพิษ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 ธ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลาประมาณ 17.45 น. วันที่ 12 ธ.ค.64 อาสากู้ภัยฮุก 31 โคราช จุดอุดมทรัพย์ รับแจ้งเหตุจากชาวบ้าน บ้านซับเตา ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ว่ามีสัตว์เลื้อยคลานประเภทงู เลื้อยเข้ามาในบ้าน จึงจัดทีมอาสากู้ภัยฯ พร้อมอุปกรณ์จับสัตว์เลื้อยคลาน ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อให้ความช่วยเหลือ

จุดเกิดเหตุเป็นลานหน้าบ้าน ชาวบ้านบอกว่า มีงูขนาดใหญ่ขดอยู่ที่กองเศษไม้และยางรถยนต์เก่า ใกล้กับแปลงมันสำปะหลัง กู้ภัยฯ จึงนำไฟฉายเข้าไปส่องดู พบว่ามีงูนอนขดอยู่ใต้ยางรถยนต์ จึงใช้เหล็กตะขอดึงตัวงูออกมาจากจุดดังกล่าว แล้วช่วยกันหลอกล่องูเอาไว้ โดย 2 คน ดึงความสนใจล่องูที่ด้านหน้า

ส่วนอีกคนจับที่ส่วนหางของงูอยู่ทางด้านหลัง พองูเผลอ ก็ใช้ความชำนาญย่องเข้าไปตะปบที่หัวงู จับเอาไว้อย่างรวดเร็วด้วยมือเปล่า จากนั้น ทั้งหมดจึงช่วยกันจับตัวงูเอาไว้ได้ เพื่อไม่ให้งูได้รับบาดเจ็บ

จากตรวจสอบพบว่า เป็นงูจงอางขนาดใหญ่ ความยาวกว่า 4 เมตร คาดว่า จะเลื้อยออกมาจากป่าข้างบ้าน เข้ามาอาศัยอยู่ที่บริเวณกองเศษไม้และยางรถยนต์ เพื่อหลบอากาศหนาวเย็นในช่วงกลางคืน และอากาศร้อนในช่วงกลางวัน ซึ่งตัวที่จับได้ ไม่แน่ใจว่าเป็นตัวผู้หรือตัวเมีย แต่คาดว่า น่าจะมีอีกหลายตัว

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัย แจ้งเตือนชาวบ้านให้หมั่นตรวจตราบ้านเรือน และจัดเก็บข้าวของทั้งภายในและรอบบ้าน ทำความสะอาดให้โปร่งโล่ง ไม่ให้เป็นที่หลบอาศัยของสัตว์มีพิษทั้งหลาย หรือสัตว์ขนาดเล็ก จำพวกหนู หรือไก่ ซึ่งเป็นเหยื่อดึงดูดงูอย่างดีให้เข้ามาในบ้านคน จนอาจทำอันตรายให้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตขึ้นได้

ส่วนงูจงอางตัวดังกล่าว ทางกู้ภัยฯ จะได้นำไปมอบให้สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เพื่อทำการศึกษาวิจัยและปล่อยคืนสู่พื้นที่ป่าที่เหมาะสมต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ระทึก กู้ภัยโคราช ใช้มือเปล่า จับจงอางยักษ์ 4 เมตร หนีหนาวซุกกองไม้ชาวบ้าน 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง