กองกำลังนเรศวรประท้วงเมียนมา กรณีสู้รบในเมียนมาทำให้กระสุนตกฝั่งไทย พร้อมตอบโต้หากรุกล้ำอธิปไตย หรือกระทบต่อความปลอดภัยของคนไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์การสู้รบกันระหว่างทหารรัฐบาลเมียนมา กับกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) ที่บ้านเลอเตก่อ บ้านมินลาปาน จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ตรงข้ามบ้านดอนไชย ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก ยังคงมีการปะทะกันเมื่อคืนที่ผ่านมาเป็นช่วงๆ โดยฝ่ายทหารเมียนมาใช้อาวุธปืน ค.ยิงใส่ฝ่ายทหารเคเอ็นยูเป็นระยะๆ เสียงกระสุนปืนใหญ่ที่ตกในพื้นที่การสู้รบในฝั่งเมียนมาดังก้องมาถึงฝั่งไทย

ขณะที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 อ.แม่สอด ตำรวจตระเวนชายแดน กองร้อย ตชด.346 อ.แม่สอด และ อส.อ.แม่สอด ที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดนได้มองเห็นแสงไฟจากกระสุนวิถีโค้ง หรือปืนครกที่ยิงมาจากฝ่ายทหารเมียนมา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวัง นอกจากกระสุนบางนัดใกล้ชายแดนไทยมาก

เจ้าหน้าที่ทหารเคเอ็นยูระบุว่า การสู้รบตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. จนถึงวันที่ 16 ธ.ค. ฝ่ายทหารเมียนมาได้รับความเสียหายมาก มีทหารเมียนมาเสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ในจำนวนนี้มีนายทหารยศนายพันเสียชีวิต 2 นาย และฝ่ายเคเอ็นยูยึดอาวุธปืน และกระสุนปืนได้อีกจำนวนมาก ขณะการสู้รบที่เกิดขึ้นบางจุดทหารเมียนมายกธงขาว พร้อมประกาศตัวจะออกไปจากพื้นที่เคเอ็นยู

ด้านศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา จ.ตาก ออกเอกสารข่าวถึงสถานการณ์ชายแดนพื้นที่จังหวัดตาก เมื่อเย็นวันที่ 16 ธ.ค.ที่ผ่านมา กรณีสถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังชนกลุ่มน้อยเชื้อสายกะเหรี่ยง บริเวณบ้านมินละป่าน ทางทิศใต้ของจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา โดยห่างจากแนวชายแดนของเมียนมาลึกเข้าไปประมาณ 50 เมตร ยังไม่มีรายงานการสูญเสีย

และจากการปะทะกันดังกล่าวส่งผลให้มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 1 นัด ตกลงบริเวณริมลำน้ำเมยของฝั่งไทย ไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนคนไทย ในพื้นที่ ทางกองกำลังนเรศวร และหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ได้วางกำลัง และเพิ่มความเข้มงวดในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจชายแดนอย่างต่อเนื่อง และพร้อมโต้ตอบหากมีการรุกล้ำอธิปไตยเข้ามาในประเทศไทย หรือการกระทำใดๆ ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนคนไทย

ขณะเดียวกันกองกำลังนเรศวรประท้วงไปยังรัฐบาลเมียนมาผ่านช่องทาง คณะกรรมการชายแดนระดับท้องถิ่น ไทย-เมียนมา (TBC) จากกรณีที่กระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่ายตกบริเว ริมลำน้ำเมยของฝั่งไทย จึงขอให้ทางเมียนมาระมัดระวังเรื่องการใช้อาวุธ

เอกสารศูนย์สั่งการชายแดนจังหวัดตากระบุว่า ขอความร่วมมือ ประชาชนในพื้นที่งดการเดินทางเข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าว เพื่อให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

และขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนกับทุกภาคส่วน ในการตรวจสอบข่าวสารข้อเท็จจริงก่อนที่จะนำไปเผยแพร่ให้กับประชาชน เพราะข่าวสารที่ไม่เป็นความจริงนั้นจะสร้างความแตกตื่น และความหวาดกลัวให้กับประชาชนในพื้นที่โดยประชาชนสามารถรับฟังข้อมูลข่าวสารข้อเท็จจริงได้จากการ แถลงข่าวประจำวันของศูนย์สั่งการชายแดนจังหวัดตาก

ที่มา มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน