รอง ผบ.ตร. กำชับตำรวจลาดตระเวน ชายแดนไทย-เมียนมา จ.ตาก หลังทหารพม่าปะทะเคเอ็นยู ชาวบ้านหนีตายทะลักเข้าไทย 2.4 พันคน หวั่นผู้อพยพเข้าพื้นที่ชั้นใน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.64 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบด้านความมั่นคง เปิดเผยถึงกรณีทหารรัฐบาลเมียนมากับกองกำลัง สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง หรือเคเอ็นยู ยิงปะทะกันตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ฝั่ง จ.ตาก ทำให้ชาวเมียนมาเชื้อสายกะเหรี่ยงจากทางใต้ จ.เมียวดี ตรงข้ามบ้านแม่ตาวดอนไชย หรือบ้านไร่ ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก หนีภัยจากการสู้รบเข้ามาเขตไทยว่า

ได้รับรายงานจากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 (บช.ภ.6) ว่า ล่าสุดมีผู้อพยพเข้ามาในฝั่งไทยแล้วประมาณ 2,476 คน โดยหน่วยร่วมปฏิบัติทหาร ตำรวจ สาธารณสุข ฝ่ายปกครอง ช่วยกันดูแลผู้ที่หนีภัยมาให้อยู่ในที่ปลอดภัยชั่วคราว บริเวณ ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก

ทั้งนี้ ตนกำชับให้ตำรวจพื้นที่ ตำรวจ ตม. และตำรวจตระเวนชายแดน ประสานงานกับหน่วยร่วมปฏิบัติในพื้นที่ ช่วยกันดูแลศูนย์พักพิงและออกลาดตระเวน อย่าให้ผู้อพยพหลุดเข้ามาพื้นที่ตอนใน ขอให้อยู่บริเวณศูนย์พักพิงซึ่งเป็นพื้นที่ปลอดภัยเท่านั้น ถือเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้นตามหลักมนุษยธรรม เมื่อสถานการณ์ดีขึ้นก็จะกลับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน