ไทยส่งผู้อพยพกลับ! หลัง ทหารพม่า กะเหรี่ยงเคเอ็นยู เจรจาหยุดยิงชั่วคราว ภายหลังจากที่ทำการรบกันมากว่า 3 วันเต็ม จนมีผู้เสียชีวิตมากมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

18 ธ.ค. 2564 – ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารเมียนมาที่สนธิกำลังกับกองกำลังพิทักษ์ชายแดนหรือ บีจีเอฟ ยิงปะทะกับกองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยง KNLA กะเหรี่ยงเคเอ็นยู และกองกำลังพิทักษ์ประชาชน PDF ที่บริเวณพื้นที่หมู่บ้านมอโท้ตะเล เขตจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับบ้านดอนชัยริมเมย หมู่ที่ 6 ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก

ล่าสุดสถานการณ์วันนี้เริ่มคลี่คลายสงบลง หลังทหารทั้งสองฝ่ายเปิดฉากระดมยิงปะทะกันด้วยอาวุธหนักติดต่อกัน 3 วัน

รายงานเบื้องต้นระบุว่า ทหารเมียนมา และกองกำลังพิทักษ์ชายแดนหรือบีจีเอฟ เสียชีวิตไป 20 นายและถูกกองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยูจับตัวไว้ได้จำนวน 8 นาย พร้อมยึดอาวุธปืนได้จำนวนหนึ่ง ขณะนี้กองกำลังทหารทั้งสองฝ่ายได้มีการเจรจาหยุดยิงชั่วคราว จึงทำให้สถานการณ์การสู้รบที่พื้นที่แนวชายแดนไทย-เมียนมา ฝั่งชายแดนอำเภอแม่สอด ดีขึ้นตามลำดับ

ทำให้ชาวบ้านสัญชาติเมียนมาในหลายหมู่บ้าน ที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบจำนวน 2676 คน ซึ่งได้อพยพหนีภัยสงครามเข้ามาหลบภายในพื้นที่โรงเรียนบ้านแม่ตาวกลางบางส่วน ได้สมัครใจร้องขอให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงไทย ช่วยส่งตัวกลับประเทศบ้านเกิดของตนเอง เจ้าหน้าที่ได้ทำการนำรถบรรทุก 10 ล้อมารับตัวกลับฝั่งเมียนมา อย่างปลอดภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน