สั่งการซ่อมเรือนจำกระบี่ ให้พร้อมกลับมาใช้งานได้โดยเร็ว ขนย้ายผู้ต้องขัง ต้องป้องกันโควิด-19 โดยเคร่งครัด พร้อมสืบสวน หามูลเหตุ การก่อจลาจลแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 ธ.ค.2564 นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์กล่าวถึงเหตุการณ์จลาจลที่เรือนจำจังหวัดกระบี่ว่า ทางคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงอยู่ระหว่างดำเนินตรวจสอบข้อเท็จจริง ถึงสาเหตุและแรงจูงใจที่แท้จริงในการเกิดเรื่องขึ้นแล้ว

ทั้งนี้พบว่าเรือนนอนที่มีโครงสร้างไม้ โรงครัวและโรงสวัสดิการได้รับความเสียหาย โดยการจลาจลนี้ ไม่มีผู้เสียชีวิต แต่มีผู้ต้องขังบางรายได้รับบาดเจ็บ จากการถูกลวดหนามบาด และพยายามหลบหนีจากคุก ตอนนี้ได้สั่งการย้ายผู้ต้องขังไปไว้ที่อืน ซึ่งการเคลื่อนย้ายนั้นจะต้องทำภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 โดยเคร่งครัดด้วย

สำหรับยอดผู้ต้องขังในเรือนจำกระบี่นั้นมีทั้งหมด 2.4 พันราย ถูกย้ายไปที่ต่างๆ ได้แก่ เรือนจำกลางเขาบิน จำนวน 38 ราย เรือนจำจังหวัดภูเก็ต จำนวน 415 ราย เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช จำนวน 570 ราย เรือนจำอำเภอนาวี จำนวน 100 ราย ทัณฑสถานบำบัดพิเศษสงขลา จำนวน 1,002 ราย ทัณฑสถานหญิงสงขลา จำนวน 263 ราย

โดยยังมีผู้ต้องขังที่อยู่ในเรือนจำ คอยจัดเก็บทำความสะอาดและซ่อมแซมอาคาร จำนวน 10 ราย มีผู้ป่วยติดเตียง 6 ราย และย้ายไปรักษาตัวที่รพ. จำนวน 17 ราย ทั้งนี้มีการปล่อยตัวผู้ต้องขัง 2 ราย ตนได้เร่งให้ซ่อมแซมเรือนจำโดยไว เพื่อให้กลับมาใช้การได้โดยเร็วแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน