ทนไม่ไหว! ชาวนาพิมาย สีข้าวขายเอง แก้ปัญหาราคาตก ทำรายได้เพิ่มหลายเท่า 

21 ธ.ค. 2564 - 10:22 น.

ทนไม่ไหว! ชาวนาพิมาย สีข้าวขายเอง หลังเจอพิษน้ำท่วม 2 ครั้ง แก้ปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำ ทำรายได้เพิ่มหลายเท่า ทั้งยังคุณภาพดี ไม่มีสิ่งเจือปน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 21 ธ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังมีชาวนาหลายรายใน ต.รังกาใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ต้องสีข้าวขายเอง หลังราคาข้าวเปลือกยังตกต่ำอย่างหนัก ราคารับซื้อเพียงกิโลกรัมละ 7-8 บาทเท่านั้น ทำให้ไม่คุ้มกับการลงทุน ซึ่งตอนนี้ กลายเป็นปัญหาหลักๆ ของชาวนาในทุกพื้นที่

น.ส.รวีวรรณ จินสวัสดิ์ อายุ 41 ปี ชาวนาบ้านรังกา ตำบลรังกาใหญ่ อำเภอพิมาย บอกว่า นาข้าวที่ตนลงทุนทำนาปลูกประสบกับอุทกภัยน้ำท่วมถึง 2 รอบ ทำให้ผลผลิตข้าวได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมดส่วนข้าวที่เหลืออยู่ก็ขายไม่ได้ราคา จึงหันมาสีข้าวขายเอง เนื่องจากเป็นข้าวที่ชาวนาปลูกเอง มีคุณภาพไม่มีสิ่งเจือปน และเป็นข้าวสาร ที่สีมาใหม่ๆ จากชาวนาโดยตรงแบบวันต่อวัน ซึ่งการสีข้าวขายเอง จะขายได้ราคาดีกว่าการขายข้าวเปลือกให้กับโรงสีราคาครึ่งต่อครึ่ง

ปัจจุบัน หากขายข้าวเปลือกให้กับโรงสี จะได้ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละประมาณ 7-8 บาท แต่ถ้าหากนำข้าวไปสีขายเอง ข้าวหอมมะลิใหม่ สามารถขายได้ราคากิโลกรัมละ 33-35 บาท ถือเป็นการแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำด้วยตัวเกษตรกรเอง หากลูกค้าสนใจสั่งซื้อข้าวสารจากชาวนาโดยตรง สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่เบอร์โทร 089-2492348

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทนไม่ไหว! ชาวนาพิมาย สีข้าวขายเอง แก้ปัญหาราคาตก ทำรายได้เพิ่มหลายเท่า 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง