เครื่องบินรบพม่า เปิดฉากทิ้งระเบิดถล่มฐานกะเหรี่ยง และหมู่บ้านกะเหรี่ยงหลายลูก เสียงดังสนั่นชายแดนแม่สอด ชาวบ้านว่ายน้ำอพยพหนีตายข้ามฝั่งมาไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การสู้พื้นที่รบพื้นที่แนวชายแดนไทย-เมียนมา ระหว่างทหารเมียนมาที่สนธิกำลังกับกองกำลังพิทักษ์ชายแดนหรือ บีจีเอฟ ยิงปะทะกับกองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยง KNLA และกองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่บริเวณพื้นที่หมู่บ้านเลเกกอและหมู่บ้านมอโท้ตะเล หรือบ้านแม่ทอดตะเล เขตจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับบ้านดอนไชยริมเมย หมู่ที่ 6 ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก สถานการณ์กลับมาทวีความรุนแรงอีกครั้งและรุนแรงมากที่สุดในรอบสัปดาห์

หลังจากกองกำลังทั้ง 2 ฝ่ายหยุดยิงมานาน 3 วัน และเมื่อช่วงเวลา 23.00น. ข้ามมาถึงช่วงเวลา 01.00 น.ของช่วงเช้าวันนี้ ระหว่างที่ชาวบ้านในฝั่งชายแดนอำเภอ แม่สอดกำลังนอนหลับอยู่ภายในบ้านพัก ทุกคนก็ต้องตกใจตื่นนอนโดนทันที เมื่อมีเสียงเครื่องบินรบของกองทัพเมียนมา ซึ่งไม่ทราบจำนวนบินวนในฝั่งประเทศเมียนมาเลียบแนวชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก โดยบินวนหลายรอบ

จากนั้นเครื่องบินรบลำดังกล่าวบินทิ้งระเบิดขนาดใหญ่จำนวนหลายลูก เข้าถล่มพื้นที่เป้าหมายทางทหารและหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยงจำนวน 2 จุดพร้อมกันคือในหมู่บ้าน เลเกกอและหมู่บ้านแม่ทอดตะเล จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา

ซึ่งเสียงทิ้งระเบิดจากเครื่องบินของกองทัพเมียนมาทำให้เกิดเสียงระเบิดดังกึกก้องไปทั่วแนวชายแดนอำเภอแม่สอด จนทำให้บ้านเรือนฝั่งไทยสั่นสะเทือน จนทำให้ชาวบ้านฝั่งตะเข็บแนวชายแดนแม่สอด ที่มีบ้านติดกับพื้นที่แนวยิงปะทะต้องรีบอพยพหนีออกจากบ้านพักไปพักอาศัยกับบ้านญาติในเขตปลอดภัยในตัวอำเภอแม่สอดชั่วคราว ท่ามกลางเสียงระเบิดที่ดังอย่างไม่ขาดสาย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะเดียวกันหลังเสียงเครื่องบินรบของกองทัพเมียนมาบินทิ้งระเบิดสงบลง ทหารฝ่ายเมียนมาในภาคพื้นดินเปิดฉากระดมยิงถล่มเป้าหมายของทหารเคเอ็นยูทั้ง 2 แห่งด้วยอาวุธหนักเป็นปืน ค.81มม.และปืน ค.120 มม. ระดมยิงถล่มเป้าหมายเคเอ็นยูอย่างหนัก โดยเป็นการยิงแบบอย่างต่อเนื่อง โดยเสียงระเบิดดังสนั่นพื้นที่สนามรบ ซึ่งมีพื้นที่อยู่ตรงข้ามกับอำเภอแม่สอด ซึ่งทหารเมียนมาระดมยิงอาวุธหนักนานกว่า 2 ชั่วโมงเสียงระเบิดจึงสงบลงชั่วคราว

และทันทีที่เสียงระเบิดสงบลงชั่วคราวก็เกิดความโกลาหลขึ้นทันที เนื่องตลอดแนวตะเข็บริมแม่น้ำเมย มีชาวบ้านในหลายหมู่บ้านในฝั่งประเทศเมียนมาจำนวนหลายร้อยคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กและผู้หญิงต่างรีบว่ายน้ำแม่น้ำเมยที่กั้นแนวพรมแดน หนีตายจากหมู่บ้านของตนเองแบบไม่คิดชีวิต จากฝั่งประเทศเมียนมามาขึ้นฝั่งริมแม่น้ำเมยเขตชายแดนอำเภอแม่สอด

เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ตำรวจตระเวนชายแดนที่346 และชุดเคลื่อนที่เร็วกองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอแม่สอดที่ 3 ต้องนำกำลังเข้าไปรับตัวชาวเมียนมา ที่อพยพหนีตาย นำไปรวมตัวที่สนามกีฬาบ้านแม่กุใหม่ท่าซุง หมู่ที่ 9 ต.แม่กุ อ.แม่สอด จ.ตาก

ซึ่งตั้งเป็นพื้นที่แรกรับปลอดภัย ที่รับตัวผู้หนีภัยการสู้รบเป็นการชั่วคราว ตามแผนที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอด ได้เตรียมการไว้ล่วงหน้าอย่างเป็นระบบ ซึ่งขณะนี้มีผู้หนีภัยจากการสู้รบรอบล่าสุด พักอาศัยอยู่ในพื้นที่แรกรับบ้านแม่กุใหม่ท่าซุงจำนวนทั้งสิ้น 223 ราย

ล่าสุดสถานการณ์ทั่วพื้นที่แนวชายแดนอำเภอแม่สอด ซึ่งมีพื้นที่ติดกับจุดระเบิดตกและใกล้พื้นที่แนวยิงปะทะเช้าวันนี้ เสียงปืนและเสียงระเบิดทุกชนิดสงบลงชั่วคราว แต่สถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีรายงานความสูญเสียของทหารทั้ง 2 ฝ่ายในฝั่งประเทศเมียนมา

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอดส่งกำลังเข้าตรึงทั่วพื้นที่แนวชายแดนไทย-เมียนมา พร้อมเตรียมรับผู้หนีภัยจากการสู้รบเพิ่มเติม ซึ่งคาดว่าอาจจะมีชาวบ้านฝั่งประเทศเมียนมา จะทยอยข้ามพรมแดนมายังฝั่งอำเภอแม่สอดเพิ่มเติม เนื่องจากสถานการณ์การสู้รบในพื้นที่ปะทะยังไม่น่าไว้วางใจ โดยเฝ้าติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน