ปทส.-ประมง ส่งทีมล่า จระเข้-พรานลอบจับปลา บึงบอระเพ็ด หลังกัดเด็ก8ขวบจนแขนหัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเด็กชายอายุ 8 ปี ถูกจระเข้กัดลากลงไปกินในน้ำ ขณะไปขุดหาไส้เดือนอยู่ริมสระน้ำ พื้นที่หมู่5 ต.พระนอน อ.เมืองนครสวรรค์ แต่เด็กต่อสู้และมีชาวบ้านเข้าช่วยเหลือ จนรอดชีวิตมาได้ แต่ก็ถูกกัดจนแขนซ้ายหัก 2 ท่อน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ที่ผ่านมา ทั้งนี้ชาวบ้านยังเคยเห็นจระเข้ตัวดังกล่าวลอยคอ อาบแดดอยู่ในบึงบอระเพ็ดอีกด้วย สร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านอย่างมาก

จระเข้บึงบอระเพ็ด

ปทส.-ประมง ส่งทีมล่า จระเข้บึงบอระเพ็ด หลังกัดเด็ก8ขวบจนแขนหัก

ความคืบหน้า วันที่ 24 ธ.ค. 2564 พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. สั่งการให้พล.ต.ต. มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส. พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. พ.ต.ท.เอนก นาคธร รอง ผกก.4 บก.ปทส. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ประจำเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดบึงบอระเพ็ด (นครสวรรค์) กรมประมง

ใช้เรือ 12 ลำ พร้อมกำลังกว่า 50 นาย ร่วมออกตรวจทั้งช่วงเวลากลางวันและกลางคืน เพื่อค้นหาจระเข้ตัวดังกล่าว ที่คาดว่าหลุดรอดออกมาจากแหล่งที่อยู่ตามธรรมชาติ เพื่อนำกลับไปไว้ในพื้นที่เหมาะสม โดยปฏิบัติการณ์ดังกล่าวเริ่มมาประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว สามารถจับไปได้แล้ว 1 ตัว เชื่อว่าน่าจะยังมีเหลืออีก 1-2 ตัว ที่จะต้องออกค้นหากันต่อไป

จระเข้บึงบอระเพ็ด

ปทส.-ประมง ส่งทีมล่า จระเข้บึงบอระเพ็ด หลังกัดเด็ก8ขวบจนแขนหัก

พล.ต.ต.มานะ กล่าวว่า เหตุที่เกิดขึ้นทางผบช.ก. รับทราบเหตุการณ์ จึงมีความห่วงใยชาวบ้าน เพราะจระเข้ถือเป็นสัตว์ที่ดุร้าย จึงมอบให้ปทส.เข้าดำเนินการ พร้อมกันนี้ก็ออกตรวจป้องกันเชิงอนุรักษ์ ป้องกันและปราบปรามการล่าสัตว์ในเขตห้ามล่าโดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อเป็นการรักษาแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ สัตว์วัยอ่อนอีกด้วย

นอกจากจะค้นหาจระเข้ที่เหลือแล้ว เจ้าหน้าที่ก็ยังตรวจพบผู้ลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตห้ามล่าสัตว์ป่า พร้อมตรวจยึดอุปกรณ์ เครื่องมือในการลักลอบจับสัตว์น้ำ เช่น ข่ายลอย ลอบ เครื่องช๊อตปลา ได้เป็นจำนวนมากด้วย

จระเข้บึงบอระเพ็ด

ปทส.-ประมง ส่งทีมล่า จระเข้บึงบอระเพ็ด หลังกัดเด็ก8ขวบจนแขนหัก

 

สำหรับบึงบอระเพ็ดนับเป็นบึงน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขต อ.เมือง ,อ.ท่าตะโกและอ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ มีเนื้อที่ 66,250 ไร่ มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง เป็นระบบนิเวศพื้นที่ชุ่มน้ำ ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อระหว่างระบบนิเวศน้ำและบก

มีลำน้ำลำห้วยไหลลงสู่บึง จึงพัดพาตะกอนและธาตุอาหารมาสะสมทำให้อุดมด้วยพืชและสัตว์นานาชนิด ที่สำคัญเป็นยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำวัยอ่อนให้กับแม่น้ำเจ้าพระยา และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ที่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน