ทหารเมียนมาเปิดฉากระดมยิงอาวุธหนักใส่หมู่บ้านชาวกะเหรี่ยงฝั่งตรงข้ามแม่สอด หลังหยุดยิงมานาน 10 ชั่วโมง อพยพเกือบครึ่งพันหนีตายเข้าไทย กระสุนปืน ค.ตก 2 ลูก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 ธ.ค. 64 สถานการณ์การสู้พื้นที่รบพื้นที่แนวชายแดนไทย-เมียนมา ระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยู หลังเมื่อคืนที่ผ่านทหารเมียนมาเปิดปฏิบัติการถล่มทางอากาศโดยใช้เครื่องบินรบบินทิ้งระเบิดในหลายพื้นที่พร้อมกันทั้งในหมู่บ้านแม่ทอดตะเลและหมู่บ้านเลเกกอ เขตจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา

ส่งผลทำให้มีชาวเมียนมาจำนวน 223 คน ต้องอพยพหนีภัยสงครามกลางดึกกันแบบโกลาหล จนเสียงปืนและเสียงระเบิดจากการระดมยิงปะทะเงียบลงชั่วคราว เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอดต้องนำตัวผู้หนีภัยการสู้รบชุดแรกในการยิงปะทะรอบแรกของเช้ามืดวันนี้ไปพักพิงอยู่ในพื้นที่สนามกีฬา บ้านแม่กุใหม่ท่าซุง หมู่ 9 อ.แม่สอด จ.ตาก

จากนั้นเมื่อเวลา 10.00 น. หลังเสียงปืนจากการยิงปะทะของทหารทั้งสองฝ่ายเงียบลงไปนานกว่า 10 ชั่วโมง ก็เกิดการยิงปะทะกันอย่างหนักขึ้นในระลอกที่สองของวันนี้ โดยทหารเมียนมาระดมยิงลูกระเบิด ค.81 นับสิบลูกถล่มเข้าไปในหมู่บ้านมินลาป่าน เขตจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับหมู่บ้านแม่โกนแกน หมู่ 2 ต.มหาวัน อ.แม่สอด

เสียงลูกระเบิดดังสนั่นพื้นที่แนวระเบิดตกและชาวบ้านฝั่งไทยของหมู่บ้านแม่โกนแกนต่างก็หวาดกลัวกับเสียงระเบิดลูกตกแนวตะเข็บชายแดนแม่สอด จนหลายคนต้องหาพื้นที่ปลอดภัยกำบังกระสุนปืนและระเบิดที่ดังนานกว่า 30 นาทีจนเสียงการยิงปะทะยุติลงชั่วคราว

ขณะนั้นมีชาวบ้านในหมู่บ้านมินลาป่าน ฝั่งประเทศเมียนมาจำนวน 470 คน ต้องอพยพหนีตายข้ามมาฝั่งหมู่บ้านแม่โกนแกนกันโกลาหล ซึ่งครั้งนี้มีผู้อพยพเป็นทั้งเด็กและคนชราตลอดรวมถึงสาวท้องแก่ใกล้คลอดนับสิบคน ทีมแพทย์สาธารณสุขอำเภอแม่สอดจึงนำหญิงสาวท้องแก่สองคนส่งไปที่โรงพยาบาลแม่สอดอย่างเร่งด่วน

ล่าสุดกองกำลังทหารทั้งสองฝ่ายยังคงยิงปะทะด้วยอาวุธหนักอย่างต่อเนื่องและเบื้องต้นมีลูกกระสูนปืน ค.81มม.จำนวน 2 ลูกลอยข้ามมาตกในพื้นที่ท้ายหมู่บ้านดอนชัย หมู่ 6 ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งทำให้ชาวบ้านฝั่งไทยต่างต้องหนีกระสุนปืนกันชุลมุนและคาดว่าการสู้รบจะดำเนินไปจนถึงคืนนี้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน