ย่าปาดน้ำตาเล่าชีวิต ไม่มีเงินต้องเอาแพมเพิร์สซักน้ำใช้ซ้ำ สู้เลี้ยงหลานพิการลำพัง

25 ธ.ค. 2564 - 21:27 น.

สุดรันทด ย่าวัย 63 เลี้ยงหลานป่วยพิการ พ่อ-แม่แยกทาง หนีหายไปทั้งคู่ ฐานะยากจนไร้เงิน ต้องเอาแพมเพิร์สซักน้ำใช้ซ้ำ ฮึดสู้เพราะหลานตาดำๆพยายามพูดเสียงอยู่คอ เหมือนกับบอกว่า ย่าสู้ๆ ย่าก็สู้ต่อทั้งน้ำตา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 ธ.ค.2564 ผู้สื่อข่าวได้รับรู้เรื่องราวของ 2 ชีวิตสุดรันทด ย่าวัย 63 เลี้ยงหลานป่วยโรคลมชัก พิการทางสมอง ร่างกายเดินไม่ได้นานนับ 10 ปี ด้วยฐานะยากจนไร้เงิน ต้องเอาแพมเพิร์สไปซักน้ำใช้ซ้ำ จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

ที่บ้านเลขที่ 247 หมู่ 6 บ้านแก่งกระทั่ง ซอยห้วยชีดำ ต.นาสัก อ.สวี จ.ชุมพร เมื่อไปถึงพบสภาพบ้านชั้นเดียวกั้นฝาผนังด้วยอิฐบล็อก หลังคามุงกระเบื้องและสังกะสีเก่าๆ ตั้งอยู่ใกล้เชิงเขา โดยมีนาง อุทัย ชนะ อายุ 63 ปี กำลังดูแล น้องเทียน อายุ 11 ปี อยู่ภายในบ้าน

บ้าน

นางอุทัย เปิดเผยเรื่องราวชีวิตว่า เมื่อหลายปีก่อนลูกชายมีภรรยาและมีลูกด้วยกันคือน้องเทียน เมื่อหลานอายุครบ 1 ขวบ 8 เดือน ได้ป่วยเป็นโรคลมชัก แรกๆเข้ารักษาที่รพ.ในกรุงเทพฯ แต่ต่อมาหมอให้พากลับมารักษาที่บ้านเนื่องจากโรคนี้ไม่สามารถรักษาหายขาดได้ ตนก็ช่วยดูแลอย่างใกล้ชิดตั้งแต่แรกเกิดจนกระทั้งเมื่อน้องเทียน อายุประมาณ 4 ปี พ่อกับแม่ได้แยกทางกัน ทำให้ตนต้องรับภาระเลี้ยงดูน้องเทียนตลอดเรื่อยมา

หลานพิการ

“แรกๆพ่อน้องเทียนก็ส่งเงินมาบ้าง แต่ไม่นานก็เงียบหายไป อาการหลานก็เริ่มแย่ลงเรื่อยๆจนปัจจุบันอายุ 11 ปี พูดไม่ได้ มือเท้าหงิกงอ สมองไม่พัฒนาการตามวัย แพ้นมวัว ดื่มได้เฉพาะน้ำนมถั่วเหลืองแบบบรรจุกล่องชนิดจืดเท่านั้น และไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ต้องใส่แพมเพิร์สตลอดเวลา ปัจจุบันย่ามีรายได้จากเงินผู้สูงอายุและเงินคนพิการของน้องเทียน

บางวันเก็บผลมะพร้าวข้างบ้านขาย บางครั้งแพมเพิร์สหมดต้องเอาที่ใช้แล้ว ดึงสำลีเป็นตัวซับฉี่ออกทิ้ง นำตัวนอกมาล้างน้ำทำความสะอาดตากแดดให้แห้ง แล้วซื้อแพมเพิร์สชนิดของเด็กเล็ก ซึ่งมีราคาถูกกว่าชนิดของผู้ใหญ่มาดึงไส้ในมาเปลี่ยนใส่แทน”

ร้องไห้

ย่าน้องเทียน เล่าทั้งน้ำตาด้วยว่า รู้สึกเหนื่อยและท้ออย่างแรง แต่จำเป็นต้องสู้เพื่อหลานตาดำๆ ถึงตัวเราไม่มีกิน แต่ขอให้หลานได้กิน ได้มีแพมเพิร์สใส่ บางครั้งคิดน้อยใจว่าทำไมพ่อแม่ไม่เลี้ยง แต่ไม่คิดหวังอะไรจากพ่อน้องเทียนเลย เมื่อก่อนเคยคิดว่าถ้าเลี้ยงไม่ไหวก็ตัดสินใจจบชีวิตทั้งคู่ย่าหลาน เพื่อไม่ให้เป็นภาระใคร เพราะไม่เชื่อว่าใครจะเลี้ยงน้องเทียนได้ขนาดพ่อแท้ๆของน้องเทียนก็ไม่เคยสนใจ ย่าอดได้แต่ไม่ให้หลานอดเด็ดขาด ทำให้มีกำลังใจฮึดสู้เพราะหลานตาดำๆพยายามพูดเสียงอยู่ในลำคอเหมือนกับบอกว่าย่าสู้ๆ ย่าก็สู้ต่อทั้งน้ำตา

แพมเพิร์ส

สำหรับผู้ใจบุญต้องการช่วยเหลือ ย่า หลาน คู่นี้ ซึ่งต้องการสิ่งที่จำเป็นที่สุดคือ แพมเพิร์สผู้ใหญ่ ไซร์ M แป้งฝุ่น น้ำนมถั่วเหลือง และของใช้จำเป็นสำหรับผู้ป่วย สามารถติดต่อบริจาคได้โดยตรงที่นางอุทัย โทร.082-1693105 หมายเลขบัญชี 020034322374 ชื่อ นางอุทัย ชนะ บัญชีธนาคาร ธกส. สาขาสวี

บัญชี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ย่าปาดน้ำตาเล่าชีวิต ไม่มีเงินต้องเอาแพมเพิร์สซักน้ำใช้ซ้ำ สู้เลี้ยงหลานพิการลำพัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง