Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 16 ก.ค. 2563

ตร.ศรีสะเกษโวย! ขอใบอนุญาติซื้อปืนยุ่งยาก งง! ต้องตรวจประวัติ พิมพ์นิ้วมือใหม่?

23 ธ.ค. 2560 - 18:40 น.

วันที่ 23 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส.ต.ต.ณัฐกิจ สุวรรณวงศ์ รองผบ.(หมู่)ป.สภ.เมืองศรีสะเกษ ได้ทำหนังสือร้องเรียนไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อขอให้ตรวจสอบการปฎิบัติหน้าที่ ของนายอำเภอกันทรารมย์ หลังจากเดินทางไปขออนุญาตให้ซื้ออาวุธปืน แบบ (ป.3) ขนาด 9 มม.ในโครงการปืนสวัสดิการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต่อนายทะเบียนอ.กันทรามรมย์ แต่ทางนายอำเภอได้ให้กลับไปพิมพ์ลายนิ้วมือที่สถานีตำรวจ เพื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรรม แต่ส.ต.ต.ณัฐกิจ เห็นว่าตนเองมีสถานะเป็นข้าราชการมีลักษณะครบถ้วน ไม่เป็นบุคคลต้องห้ามตาม พ.ร.บ.ข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2551 และยังอ้างตามหนังสือกรมการปกครอง ที่ มท.0307.4/ว.24665 ลงวันที่ 18 ธ.ค.2560 เรื่องปัญหาความเดือดร้อนของข้าราชการตำรวจในการขออนุญาติให้ซื้ออาวุธปืนฯ เพื่อเป็นการอำนวยควาสะดวกแก่ข้าราชการตำรวจที่มาติดต่อ ซึ่งนายทะเบียนอำเภอดังกล่าวหาฏิบัติเช่นนั้นไม่ จึงขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมของนายอำเภอฯ ว่าได้ปฎิบัติตามนโยบายหรือไม่

และในวันเดียวกัน ส.ต.ต.ณัฐกิจ เปิดเผยว่า หนังสือร้องเรียนฉบับดังกล่าวตนทำเรื่องร้องเรียนจริง โดยร้องผ่านศูนย์ดำรงค์ธรรมไปเมื่อวันที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะตนจำได้ว่า ตนเดินทางไปติดต่อเพื่อขอใบ ป.3 ยังที่ว่าการอำเภอกันทรารมย์ ในเวลา 09:00น. แต่หน้าห้องของนายอำเภอบอกว่า นายยังไม่เข้า พอใกล้ๆเที่ยงก็ย้อนเข้าไปใหม่ ซึ่งนอกจากตนแล้วก็ยังตำรวจอีก 2 นายที่จะไปขอใบอนุญาตเหมือนกัน หลังเข้าพบแล้ว นายอำเภอก็เอาหนังสือของตนไปพิจารณาพร้อมกับบอกว่า เป็นนโยบายขอให้กลับไปพิมพ์ลายนิ้วมือที่ สภ.กันทรารมย์ และตรวจสอบประวัติก่อน แล้วถึงจะออกใบอนุญาตให้ได้ ซึ่งตนและตำรวจที่ไปด้วยกันก็เลยไม่เข้าใจว่า ในเมื่อเป็นตำรวจแล้วทำไมยังจะต้องตรวจประวัติด้วย และทราบด้วยว่าตำรวจทุกนายที่ไปขอใบ ป.3 ที่อำเภอแห่งนี้ จะต้องถูกตรวจลายพิมพ์มือทุกคนด้วย ตนเห็นว่าขั้นตอนการตรวจสอบประวัติต้องใช้เวลาอีกนาน เพราะหลังพิมพ์ลายนิ้วมือแล้ว ก็จะต้องส่งประวัติไปที่จังหวัดเพื่อรอตรวจสอบอีกหลายขั้นตอนใช้เวลานานเกือบเดือน ที่สำคัญก็คือโครงการปืนฯดังกล่าว มีระยะเวลาถึงแค่สิ้นเดือนธ.ค.นี้ ก็จะปิดโครงการแล้ว เมื่อไม่ทันตนก็จะสูญเสียโอกาศ จึงต้องทำหนังสือร้องเรียน

ต่อมาเวลา 16.30 น. นายชัยยงค์ เมธาสุรวิทย์ นายอำเภอกันทรารมย์ ได้เปิดเผยกรณีดังกล่าวว่าจากเอกสารหลักฐานที่ ส.ต.ต.ณัฐกิจนำมา พบว่าได้ไปรับราชการเป็นตำรวจอยู่ที่ สภ.เมืองศรีสะเกษ มานานแล้ว แต่ว่ายังไม่ได้ย้ายทะเบียนบ้านไปอยู่ท้องที่ที่รับราชการอยู่ ซึ่งตามระเบียบกฎหมายของทะเบียนบ้านแล้ว เมื่อไปอยู่ต่างท้องที่ จะต้องย้ายทะเบียนบ้านออกไปภายใน 15 วัน อีกทั้งหนังสือรับรองของผู้บังคับบัญชาที่ ส.ต.ต.ณัฐกิจ นำมาประกอบการพิจารณาการขอใบอนุญาตนั้น เป็นหนังสือรับรองความประพฤติ ไม่ใช่หนังสือรับรองประวัติคดีอาชญากรรม

ตนจึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่แจ้งให้ ส.ต.ต.ณัฐกิจ ไปทำการพิมพ์ลายนิ้วมือ เพื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรรม เพื่อจะได้นำมาประกอบการพิจารณาตามกฎหมายที่กำหนดไว้ ซึ่งกรณีนี้หากการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมล่าช้า ทางตำรวจควรจะแก้ไขปัญหาภายใน ให้การขอตรวจสอบประวัติอาชญากรรมของเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดให้เป็นไปด้วยความรวดเร็ว ซึ่งตนทำตามอำนาจหน้าที่ในการพิจารณาอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน แต่ว่าอย่างไรก็ตาม หากผู้บังคับบัญชาของ ส.ต.ต.ณัฐกิจ มีหนังสือรับรองมาว่า ส.ต.ต.ณัฐกิจ ไม่เคยตกเป็นผู้ต้องหาคดีอาญา หรือไม่มีประวัติคดีอาชญากรรม ตนก็พร้อมที่จะออกใบอนุญาตให้ซื้ออาวุธปืนให้ได้ ดังนั้น กรณีนี้จะต้องเป็นการแก้ไขปัญหาภายในของทางตำรวจในการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมของเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด ส่วนทางอำเภอปฏิบัติตามกฎหมายในการพิจารณาอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน หากว่าจะล่าช้า ก็ขึ้นอยู่กับการบริหารภายในของทางตำรวจเท่านั้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.ศรีสะเกษโวย! ขอใบอนุญาติซื้อปืนยุ่งยาก งง! ต้องตรวจประวัติ พิมพ์นิ้วมือใหม่?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง