อธิบดีกรมทางหลวง เผยสั่งเร่งแก้ไข การระบายรถหลังประชาชนเริ่มทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงเทศกาลปีใหม่ มุ่งหน้าภาคเหนือ และ ภาคอีสาน บนถนนมอเตอร์เวย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 ธ.ค.2564 นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการปรับเปลี่ยนรูปแบบการเดินรถบริเวณด่านเก็บเงินบริเวรหน้าด่าน ทับช้าง 2 มุ่งหน้าบางปะอิน บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 สายถนนวงแหวนรอบนอก (ถนนกาญจนาภิเษก) ช่วงบางปะอิน-บางพลี เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ทางที่ต้องการเดินทางมุ่งหน้าบางปะอิน รถยนต์ทุกประเภทที่ได้รับอนุญาตให้สัญจรบนมอเตอร์เวย์สามารถวิ่งตรงอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ต้องเบี่ยงออกช่องทางคู่ขนานด้านนอก

“โดยมีการปรับเปลี่ยนการเดินรถดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 12 ธ.ค.ที่ผ่านมาเนื่องจากช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ที่มีประชาชนเริ่มทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา ส่งผลให้ปริมาณจราจรหน้าด่านฯ ทับช้าง 2 หนาแน่นอย่างมาก จึงได้สั่งการเร่งแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วนเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนผู้ใช้ทางสามารถเดินทางกลับบ้านได้อย่างสะดวกในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้”

รถติด

ด้าน นายธนศักดิ์ วงศ์ธนากิจเจริญ ผู้อำนวยการกองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง ระบุ ที่ผ่านมามีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการเดินรถ สำหรับผู้ใช้ทางที่ต้องการออกจากมอเตอร์เวย์มุ่งหน้ารามคำแหงและเสรีไทย จะต้องใช้ด่านเก็บเงินฯ แถวที่ 1 (Stag 1) โดยรับชำระเงินสดในตู้ที่ 1, 2 และ 3 ส่วนระบบบัตรอัตโนมัติ M-Pass หรือ Easy Pass ให้บริการในตู้ที่ 4

สำหรับผู้ใช้ทางที่ต้องการเดินทางต่อไปบนมอเตอร์เวย์มุ่งหน้าเสรีไทยและบางปะอิน สามารถวิ่งตรงผ่านช่องทางพิเศษตู้ที่ 5 และตู้ที่ 6 ไปยังแถวที่ 2 (Stag 2) เพื่อไปชำระเงินสดในตู้ที่ 8, 9 และ 10 รวมถึงระบบบัตรอัตโนมัติ M-Pass หรือ Easy Pass ให้บริการในตู้ที่ 11 รวมถึงตู้ที่ 12 ถึง 15 ยังให้บริการตามปกติ

” แต่เนื่องจากปริมาณจราจรที่หนาแน่นมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในช่วงที่ประชาชนเริ่มทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลปีใหม่มุ่งหน้าภาคเหนือและภาคอีสาน ทำให้รถติดบริเวณหน้าด่านฯ ทับช้าง 2 จึงทำการยกเลิกช่องพิเศษตู้ที่ 5 และตู้ที่ 6 และจัดให้มีตู้เก็บเงินฯ เพิ่มเติมใน 2 ช่องทางดังกล่าวเพื่อเร่งระบายรถหน้าด่านเก็บเงินฯ โดยเร่งด่วน

แก้รถติด

รวมทั้งจัดเตรียมเจ้าหน้าที่อำนวยการจราจรหน้าด่านฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง การเพิ่มเจ้าหน้าที่จัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางประจำตู้เก็บเงินฯ การประชาสัมพันธ์เสียงตามสายและเพิ่มป้ายแนะนำช่องทางหน้าด่านเก็บเงินฯ โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วน เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ทางสามารถผ่านด่านฯ ทับช้าง 2 ได้ด้วยความสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น “

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน