อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลฯ ตั้งศูนย์ดูแลนักท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ ร่วมมือ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ พร้อมแจกกล้าไม้ชายเลน 1 ล้านกล้า 25 ธ.ค. 64 – 31 ม.ค.65

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า พื้นที่ 24 จังหวัดชายฝั่งทะเลเป็นสถานที่จุดหมายปลายทางที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางไปท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งอาจเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน หรืออุบัติเหตุขึ้นได้

ดังนั้นเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก และรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมขานรับนโยบายของนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. ที่กำชับให้หน่วยงานในสังกัด ทส. ดำเนินการจัดตั้งศูนย์อำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่

นายโสภณ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ตนได้สั่งการให้สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 – 10 ประสาน การปฏิบัติงานร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อจัดตั้งศูนย์ฯ และจัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าปฏิบัติหน้าที่ประจำสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเล เช่น ท่าเทียบเรือ หรือชายหาด

รวมถึงจัดเตรียมเรือทรัพยากรทางทะเลฯ รถยนต์ปฏิบัติการ น้ำดื่ม และเสื้อชูชีพ ไว้ประจำตามจุดที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งในช่วงระยะเวลาดังกล่าว ตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ทางทช. ยังเตรียมของขวัญเพื่อมอบให้แก่พี่น้องประชาชน ได้แก่ การจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล สุขสนุกไปกับกิจกรรมป่าในเมือง แจกกล้าไม้ชายเลน 1 ล้านกล้า โดยท่านใดที่สนใจสามารถขอรับกล้าไม้ชายเลนได้ที่ สทช.1 – 10 ระหว่างวันที่ 25 ธ.ค. 64 – 31 ม.ค.65

อธิบดีกรมทะเล กล่าวเพิ่มว่า ขอให้พี่น้องประชาชนที่เดินทางไปท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว ให้ช่วยกันดูแลทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รวมถึงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะเรื่องของขยะพลาสติกที่ต้องแก้ไขทุกปี เมื่อนำพลาสติกเข้าไปในพื้นที่รับผิดชอบของกรมฯ หรือสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทุกคนจะต้องนำพลาสติกเหล่านั้นกลับออกมาทิ้งบริเวณจุดทิ้งขยะที่จัดเตรียมไว้ เพราะขยะเหล่านี้ไม่สามารถย่อยสลายเองได้ ต้องใช้ระยะเวลาที่ยาวนานกว่าจะย่อยสลาย

ขณะเดียวกัน สถานการณ์ทั่วโลกต่างได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ตนอยากวิงวอนขอให้พี่น้องประชาชนทุกคนดูแลตัวเองและคนในครอบครัวให้ห่างไกลจากโควิด-19 โดยให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทางศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด-19 (ศบค.) ได้แจ้งประชาสัมพันธ์อย่างเคร่งครัด ไม่ประมาท และการ์ดอย่าตก เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนทุกคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน