หมูย่างเมืองตรัง โอดราคาหมูพุ่ง ใกล้ทะลุ โลละ 100 บาท แพงสุดในรอบ 50 ปี เผยเดือดร้อนหนัก แจงหากราคายังพุ่งไม่หยุด คงต้องหยุดกิจการชั่วคราว

วันที่ 30 ธ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าผู้คนจำนวนมากยังคงยืนต่อแถวที่ร้านพงษ์โอชา 1 เขตเทศบาลนครตรัง เพื่อรอซื้อหมูย่างเมืองตรังไปรับประทานฃ งสะท้อนให้เห็นถึงความอร่อยที่ทำให้ผู้บริโภคนิยมชมชอบ แม้ราคาหมูย่างจำเป็นจะต้องปรับตัวสูงขึ้น เพื่อให้สามารถอยู่ได้ ตามสภาพราคาหมูหน้าฟาร์ม ที่ขณะนี้ปรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกวันพระ

จนล่าสุด ผู้ประกอบการหมูย่างในจังหวัดตรัง ระบุว่า ขณะนี้ราคาหมูหน้าฟาร์ม อยู่ที่กิโลกรัมละ 97-98 บาทแล้ว และทางฟาร์มเลี้ยงหมูยังบอกว่า ราคาหมูจะยังปรับราคาขึ้นอีกโดยไม่มีเพดาน ทำให้ผู้ประกอบการหมูย่างในจังหวัดตรังกว่า 60 ราย ต่างได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

เพราะเป็นอาชีพที่ได้รับผลกระทบโดยตรง โดยทุกรายต่างรอคอยว่าในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้จะขายให้มีรายได้เข้ามาชดเชยสถานการณ์โควิดที่ตัวเลขนักท่องเที่ยวหายไป ทำให้รายได้ของผู้ประกอบการหมูย่างหายไปด้วย

แต่ปรากฎว่าตลอดระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา ผู้ประกอบการหมูย่างถูกซ้ำเติมด้วยราคาหมูหน้าฟาร์มที่สูงขึ้นทุกๆ วันพระ ครั้งละประมาณ 3-6 บาทต่อกิโลกรัม ทำในรอบ 1-2 เดือนนี้ ราคาหมูหน้าฟาร์มปรับเพิ่มขึ้นถึงกิโลกรัมละ 20 บาทแล้ว จากเดิมราคาหมูหน้าฟาร์มกิโลกรัมละ 78-79 บาท

ส่วนราคาหมูย่างจำหน่ายที่กิโลกรัมละ 450 บาท แต่ต่อมาหมูหน้าฟาร์มขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 82-86 บาท หมูย่างจึงจำเป็นต้องปรับตามเป็นกิโลกรัมละ 480 บาท แต่ขณะนี้ราคาหมูหน้าฟาร์มอยู่ที่กิโลกรัมละ 97-98 บาท และกำลังจะทะลุกิโลกรัมละ 100 บาท ซึ่งสูงที่สุดในรอบ 50 ปี ทำผู้ประกอบการหมูย่าง ต้องปรับราคาจำหน่ายตาม มาอยู่ที่กิโลกรัมละ 480-500 บาท

ผู้ประกอบการหมูย่างในจังหวัดตรัง กล่าวว่า ไม่อยากปรับราคาหมูย่างขึ้น เพราะสงสารผู้บริโภคในยุคเศรษฐกิจตกต่ำเช่นนี้ และสงสารตนเองที่ต้องขาดทุน แต่จำเป็นต้องปรับราคาขึ้นตาม เพราะหมูเป็นแพงขึ้นอย่างมาก ไม่เช่นนั้นผู้ประกอบการหมูย่างจะอยู่ไม่ได้

ทั้งนี้ เชื่อว่าหากราคาหมูหน้าฟาร์มทะลุขึ้นกิโลกรัมละ 100 กว่าบาท ผู้ประกอบการหมูย่างจะปรับราคาหมูย่างเพิ่มขึ้นได้แค่กิโลกรัมละ 500-520 บาทเท่านั้น แต่หากมากกว่านี้ก็จำเป็นจะต้องหยุดดำเนินการกิจการชั่วคราว เพราะเชื่อว่าผู้บริโภคก็คงไม่ซื้อ และคงหันไปรับประทานอย่างอื่นที่ราคาถูกกว่า ประกอบกับโครงการคนละครึ่งก็สิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคมนี้พอดี ซึ่งจากเดิมถือเป็นโครงการที่ดี ทำให้กำลังซื้อของคนมีมาก แต่เมื่อหมดโครงการคนละครึ่ง ก็จะกระทบกับยอดขายโดยตรงเช่นเดียวกัน

นางศรีโสภา ยิ้วเหี้ยง เจ้าของร้านหมูย่างโกสุ่ย กล่าวว่า ทุกร้านเดือดร้อนหนักเหมือนกันหมด โดยราคาหมูหน้าฟาร์มแบ่งออกเป็น 2 ขนาด ไซด์ขนาดทั่วไปอยู่ที่กิโลกรัมละ 97-98 บาท ส่วนหมูขนาดเล็กหน้าฟาร์ม จากเดิมราคากิโลกรัมละ 90 บาท แต่ขณะนี้ปรับไปอยู่ที่กิโลกรัมละ 120 บาทแล้ว ทำต้นทุนสูงขึ้นมาก จากเดิมสั่งซื้อจำนวน 6 ตัว ราคา 10,000 กว่าบาทปลายๆ แต่ขณะนี้ต้องจ่ายในราคากว่า 30,000 บาท ทำให้ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้นอีกกว่า 10,000 บาท

ซึ่งเท่าที่มีการพูดคุยกันเชื่อว่า ราคาหมูหน้าฟาร์มจะยังขึ้นอีก และราคาหมูย่างจะต้องไปถึงกิโลกรัมละ 520 บาท หากมากกว่านั้น คงต้องคิดดูอีกทีว่าจะหยุดขายหรือไม่ เพราะสงสารคนซื้อ ซึ่งเชื่อว่าคนก็คงไม่อยากซื้อ อาจหันไปกินอย่างอื่น และสงสารตนเองที่จะต้องขาดทุน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน