นายกสมาคมเลี้ยงหมูเผย ราคายังพุ่งถึงตรุษจีน อาจลามถึงสงกรานต์ ชี้เกษตรกรเจอปัญหาใหญ่เรื่องเลี้ยง อาจลดเหลือแค่ 8 หมื่นราย วอนรัฐบาลช่วยแก้ปัญหาหนี้ด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 ม.ค.2565 นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ กล่าวถึง สถานการณ์ราคาหมูในขณะนี้ว่า ราคาจะยังคงสูงถึงช่วงตรุษจีนและอาจยังคงลามไปถึงช่วงสงกรานต์ด้วย เพราะขณะนี้พ่อแม่พันธุ์ไม่มี หมูที่เลี้ยงในฟาร์มก็ล้มตายไปจำนวนมากจากโรคระบาด ทำให้ไม่มีผลลิตออกสู่ตลาด ทางเกษตรกรก็ไม่รู้ต้องทำอย่างไร การที่จะเพิ่มพ่อแม่พันธุ์นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายและทำได้ทันที ดังนั้นจึงไม่มีผลต่อราคาในช่วงนี้เพราะต้องใช้เวลาในการเลี้ยงสักพัก

ส่วนสาเหตุที่ทำทำให้หมูล้มตายไปจำนวนมากนั้น ในฐานะเกษตรกร ตนคงไม่สามารถฟันธงหรือยืนยันว่าตายเพราะโรคอะไร ก็ต้องเชื่อสัตวแพทย์ ด้านปัจจัยความไม่เพียงพอของผลผลิต ทำให้ราคาหมูหน้าฟาร์มขยับเพิ่มต่อ ในขณะที่หลายฝ่ายยังรอการประชุมร่วมเพื่อประเมินความเพียงพอของผลผลิตสุกรในอนาคต ซึ่งมีคนเป็นข้อกังวลว่า การปรับขึ้นของราคากับปัญหาโรคระบาด จะทำให้เกษตรกรลดลงจาก 2 แสนราย เหลือเพียง 8 หมื่นรายในปัจจุปัน

“ขอให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาหนี้สินเกษตรที่เลี้ยงหมูด้วย ขอให้เป็นประเด็นที่ต้องจัดการเร่งด่วน เหมือนที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีประกาศไว้ว่าปีนี้ จะเป็นปีแห่งการแก้หนี้ภาคครัวเรือนให้สำเร็จ พวกเราก็หวังจะได้รับการแก้ปัญหาด้วย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน