ผบ.ตร.สั่งเร่งแก้หนี้ จี้ผู้การจังหวัด เร่งเจรจาปรับลดดอกเบี้ย อาจให้รัฐช่วยหาสินเชื่อราคาถูก มาโปะหนี้เก่าให้ หวังกู้แล้ว ลูกหนี้มีเงินครองชีพ 30% ด้วย

วันที่ 5 ม.ค.2565 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาหนี้สินตำรวจตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า ปริมาณตำรวจเป็นหนี้อยู่ประมาณ 2.7 แสนล้านบาท ถูกฟ้องเป็นคดีความ 1 % มีปัญหาผ่อนต่อไม่ไหว 2 % และอีก 97 % ยังผ่อนต่อได้อยู่ ขณะนี้จะทำการรีไฟแนนซ์ ให้ผู้บังคับการจังหวัดมาเจรจา เปลี่ยนเจ้าหนี้ให้ ลดดอกเบี้ยเงินฝาก ทำให้ต้นทุนต่ำลง โดยใช้สหกรณ์นครบาลเป็นต้นแบบ

ทั้งนี้แนวทางสหกรณ์ที่เป็นตัวอย่าง ต้องดูการปล่อยกู้ ต้องพิจารณาให้ผู้กู้มีเงินเหลือครองชีพถึง 30% ด้วยหรือไม่ ตอนนี้อยู่ระหว่างสรุปรายละเอียดเรื่องวงเงิน ว่าข้าราชการตำรวจคนใดจะทำรีไฟแนนซ์ได้ เพื่อเสนอให้รัฐบาลช่วยหาวงเงินสินเชื่อราคาถูกให้

ขอยกตัวอย่างที่จ.เลย ตำรวจเป็นหนี้อยู่ประมาณ 700 ล้านบาท จ่ายดอกเบี้ยร้อยละ 7-8 บาท ก็หาเจ้าหนี้ใหม่ให้จ่ายดอกเบี้ยร้อยละ 3 บาทกว่า ๆ วิธีการคือให้สหกรณ์ของจังหวัดเลยไปกู้เงินธนาคารออมสิน ให้สินเชื่อมา 700 ล้านบาท รอบแรกให้มาก่อน 300 ล้านบาท ดอกเบี้ย 1.99 บาท มารีไฟแนนซ์ให้กับสมาชิกข้าราชการตำรวจ ตอนนี้หลายที่ทำประสบความสำเร็จ หลายที่อยู่ระหว่างเจรจา

ถ้าเจรจาแล้วเจ้าหนี้เขายอมตัดยอดหนี้ ผู้บังคับบัญชาช่วยหาแหล่งเงินกู้รายใหม่เอาไปโปะหนี้เก่า เปลี่ยนเจ้าหนี้เป็นดอกเบี้ยราคาถูก เราให้หลักการไปแล้ว ผู้บังคับบัญชาต้องไปเจรจา ผู้การจังหวัดใดยังไม่ทำ ก็พยายามไปติดตามผลว่าติดขัดขั้นตอนใด มีปัญหาอะไรหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน