ร้านดังเชียงใหม่ สุดทนแบกไม่ไหว ราคาหมูพุ่งไม่หยุด ประกาศยกเลิกขายเมนูเด็ด จนกว่าสถานการณ์จะกลับมาเป็นปกติ วอนรัฐเร่งแก้ปัญหา

วันที่ 7 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่ ถึงสถานการณ์ราคาหมูปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลกระทบอย่างมากทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น ขณะที่ร้านขายอาหารต่างประสบปัญหาอย่างหนักเช่นกัน เพราะต้องแบกรับภาระต้นทุนเพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งหลายรายจำเป็นต้องปรับเพิ่มราคาขายหรือลดปริมาณอาหารลงพร้อมกับทำชี้แจงทำความเข้าใจกับลูกค้า ส่วนอีกหลายร้านเลือกที่จะงดการปรุงอาหารที่ต้องใช้หมูเป็นวัตถุดิบหลักออกขายเป็นการชั่วคราว เพื่อตัดปัญหา

ทั้งนี้ล่าสุดพบว่าที่ “ร้านตี๋น้อยโอชา” ที่ตั้งอยู่ริมถนนเชียงใหม่-เชียงราย เยื้องโรงพยาบาลดอยสะเก็ด อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ หนึ่งในร้านชื่อดังและมีหนึ่งในเมนูเด็ดของร้านเป็นข้าวขาหมู และขาหมูหมั่นโถว ได้ติดป้ายประกาศแจ้งให้ลูกค้าทราบว่าจะทำขาหมูออกขายในวันที่ 6 ม.ค.65 เป็นวันสุดท้าย เนื่องจากแบกรับต้นทุนขาหมูที่แพงขึ้นไม่ไหว จากนั้นจะงดเมนูขาหมูเป็นการชั่วคราวจนกว่าราคาหมูจะปรับลดลงเป็นปกติ

นายนพดล ศิริพิทยกุล หรือ “เฮียตี๋น้อย” อายุ 46 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ข้าวขาหมู และขาหมูหมั่นโถว ถือเป็นเมนูหลักของร้าน แต่ราคาหมูที่ปรับเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลกระทบอย่างมากกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น40-50% เพราะปกติซื้อขาหมูสดในราคากิโลกรัมละไม่เกิน 70บาท แต่มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ จนกระทั่งเวลานี้กิโลกรัมละกว่า 100 บาทแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาทางร้านยังคงตรึงราคาขายไว้เท่าเดิมและไม่มีการลดปริมาณด้วย

อย่างไรก็ตามล่าสุดไม่สามารถแบกรับภาระต้นทุนได้อีกต่อไป จึงตัดสินใจที่งดทำเมนูนี้ออกขายไปจนกว่าราคาหมูจะลดลงมาเป็นปกติ เพื่อเป็นการตัดปัญหา เพราะทางร้านไม่ต้องการที่จะขึ้นราคาขายหรือลดปริมาณอาหารลง เนื่องจากมองว่าการทำอย่างนั้นเท่ากับเป็นการเอาเปรียบลูกค้า

ทั้งนี้ยอมรับว่าการทำเช่นนี้จะส่งผลให้ยอดขายของทางร้านยิ่งลดลงไปอีกซ้ำเติมจากสถานการณ์โควิด-19ที่ทำให้ยอดขายหายไปอยู่แล้ว 70-80% แต่ก็ต้องทำ พร้อมทั้งอยากเรียกร้องวิงวอนหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาราคาหมูแพงให้ได้โดยเร็วที่สุดก่อนที่ประชาชนจะเดือดร้อนไปมากกว่านี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน