แม่ค้าขายอาหารตามสั่งที่บุรีรัมย์ แบกรับภาระต้นทุนไม่ไหว ต้องปิดประกาศปรับขึ้นราคา ชี้หากยังแพงกว่าเดิม จ่องดเมนูหมูทุกชนิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 ม.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านอาหารตามสั่ง “พัชรี ตามสั่ง” ตั้งอยู่ใกล้กับตลาดริมรางรถไฟหน้าโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ขึ้นป้ายติดประกาศแจ้งลูกค้าทราบว่า “แจ้งลูกค้าทุกท่าน เนื่องด้วยหมูได้ปรับราคาขึ้นสูงทางร้าน จึงขอปรับราคาเมนูหมูกรอบ และหมูทุกราการ” จากเดิมหมูกรอบขายจานละ 50 บาท ปรับเป็นจานละ 65 บาทพิเศษ 75 บาท ส่วนเมนูหมูสับ และหมูชิ้น จากเดิมจานละ 40 บาท ปรับเพิ่มเป็นจานละ 45 บาท พิเศษ 55 บาท ส่วนเมนูอื่น ๆ ก็ยังขายราคาปกติจานละ 40 – 45 บาท

น.ส.พัชรี สกุลทอง แม่ค้าร้านดังกล่าว กล่าวว่า ที่ต้องปิดป้ายแจ้งการปรับขึ้นราคาอาหารตามสั่งเมนูหมูทุกรายการนั้น เนื่องจากแบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้นไม่ไหว เพราะเนื้อหมูที่เป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหารตามสั่งขาย ได้ปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยล่าสุดหมูสามชั้นที่ต้องนำมาทำหมูกรอบมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 220 บาท ส่วนหมูเนื้อแดง หมูบด ก็กิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งถือว่าแพงเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่ที่ขายอาหารตามสั่งมากว่า 10 ปี

จากก่อนหน้านี้เคยแพงที่สุดก็กิโลกรัมละ 160 บาท ก็ว่าแพงแล้วแต่ก็ยังไม่ได้ปรับราคาอาหารตามสั่ง แต่พอเนื้อหมูพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 200 บาท ทำให้แบกรับต้นทุนไม่ไหวจึงจำเป็นต้องปรับขึ้นราคาเมนูหมูขึ้นอีก ไม่งั้นแม่ค้าเองก็อยู่ไม่รอด และคาดว่าช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้เนื้อหมูก็จะขยับขึ้นอีกแน่นอน ซึ่งหากแพงขึ้นถึงกิโลกรัมละ 250 บาท

ทางร้านก็คงงดอาหารตามสั่งเมนูหมูทุกรายการ เพราะสู้ต้นทุนไม่ไหว และคงปรับเปลี่ยนไปใช้วัตถุดิบอย่างอื่นแทน ซึ่งก็ต้องได้รับผลกระทบอยู่แล้วเพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะนิยมรับประทานอาหารตามสั่งเมนูหมูมากกว่าอย่างอื่น จึงอยากเรียกร้องให้ภาครัฐได้เร่งแก้ปัญหาราคาหมูแพง ไม่ให้เกินกิโลกรัมละ 150 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบทั้งกับพ่อค้าแม่ค้าและผู้บริโภคด้วย

เพราะถ้าของแพงก็ต้องได้รับผลกระทบเดือดร้อนไปตามๆ กัน ยอมรับว่าการปรับขึ้นราคาอาหารตามสั่งลูกค้าบางคนก็เข้าใจ แต่บางคนก็ไม่เข้าใจแต่หากไม่ปรับขึ้นแม่ค้าเองก็อยู่ไม่รอดเหมือนกัน ดังนั้นก็ฝากความหวังไว้ที่ภาครัฐที่จะสามารถช่วยเหลือประชาชนได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน